B2B là gì? Chiến lược và ưu nhược điểm của mô hình B2B

Mô hình B2B là gì?

Bạn đang muốn tìm hiểu mô hình B2B là gì? Bạn muốn áp dụng B2B vào doanh nghiệp của mình. Hãy cùng Cafe Kinh Doanh tìm hiểu về B2B để giúp bạn có cái nhìn khái quát về nó để áp dụng thành công nhé!

Mô hình B2B là gì?

B2B viết tắt của cụm từ Business-to-Business là hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Đó là mô hình kinh doanh mà một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp, công ty khác. Nó khác với mô hình B2C là giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bạn có thể tìm hiểu thêm mô hình B2C là gì để hiểu hơn về nó.

Ưu và nhược điểm của mô hình B2B

Mô hình kinh doanh B2B có cả ưu và nhược điểm đối với doanh nghiệp.

Ưu điểm:

 • Đơn đặt hàng lớn hơn: Doanh số B2B cao và các đơn đặt hàng được thực hiện với số lượng lớn. Có nghĩa là doanh thu có thể cao hơn so với doanh thu của các doanh nghiệp B2C.
 • Tăng chuyển đổi: Doanh nghiệp sẽ có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn cá nhân. Điều này làm cho các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị thành công hơn và tiết kiệm chi phí hơn để thu hút khách hàng mới.
 • Cấu trúc tinh gọn: Mối liên hệ giữa các doanh nghiệp diễn ra thường xuyên để người bán được thông tin nhiều hơn về nhu cầu của khách hàng.

Nhược điểm:

 • Thị trường hạn chế: Doanh nghiệp B2B có ít khách hàng tiềm năng hơn và những người họ có là rất quan trọng. Ngay cả một khách hàng không hài lòng và dừng hợp tác, họ có thể mất rất nhiều tiền.
 • Chu kỳ mua dài: Người tiêu dùng B2B mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định mua hàng. Sẽ có nhiều bên liên quan tham gia và cần một số phê duyệt, kiểm duyệt để tiếp tục.
 • Dự báo khó khăn: Cả nhà sản xuất và người bán đều có thể gặp các vấn đề với nhu cầu thị trường vì B2B có chu kỳ hàng tồn kho ngắn hơn. Điều này có thể dẫn đến việc đánh giá quá cao nhu cầu của thị trường và khiến tất cả các bên có hàng tồn lâu ngày.

Mô hình B2B là một hình thức thương mại đã được thực nghiệm. Các doanh nghiệp B2B vẫn đang tiếp tục phát triển với tốc độ cấp số nhân với sự hỗ trợ từ việc bùng nổ internet, giống như các đối tác B2C của họ.

Mô hình thương mại điện tử B2B

Chiến lược tiếp thị của mô hình B2B

Việc xây dựng một chiến lược theo mô hình B2B giúp doanh nghiệp thành công đòi hỏi phải lập kế hoạch, thực hiện và quản lý chi tiết. Dưới đây là cái nhìn bao quát về quy trình mà các công ty B2B thường sử dụng để thnahf công trong một thị trường cạnh tranh:

1. Phát triển tầm nhìn bao quát

Trước khi bắt đầu các chiến dịch quảng cáo và marketing, bạn cần chọn các mục tiêu kinh doanh cụ thể và có thể đo lường được. Sau đó, bạn cần thiết lập và áp dụng theo một kế hoạch về cách chiến lược tiếp thị B2B của bạn sẽ đạt được chúng.

2. Xác định thị trường và khách hàng mục tiêu của bạn

Đây là bước đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp B2B. Trong khi hàng hóa B2C thường có đối tượng rộng lớn hơn thì các sản phẩm và dịch vụ B2B thường được tiếp thị cho một nhóm khách hàng doanh nghiệp riêng biệt với những thách thức và nhu cầu cụ thể. Bạn xác định đối tượng này càng hẹp thì bạn càng có thể nói chuyện trực tiếp với họ với thông điệp phù hợp.

Nghiên cứu nhân khẩu học, phỏng vấn những người trong ngành của bạn và phân tích những khách hàng tốt nhất của bạn để tổng hợp một tập hợp các thuộc tính mà bạn có thể so khớp với các khách hàng tiềm năng để đủ điều kiện thành khách hàng tiềm năng.

3. Xác định các kênh và chiến lược quảng bá B2B là gì

Khi bạn đã tổng hợp được những thông tin vững chắc về đối tượng mục tiêu của mình, bạn sẽ cần xác định cách thức và vị trí bạn định tiếp cận họ. Kiến thức bạn đã có được qua bước trước sẽ giúp định hướng bước này. Bạn sẽ muốn trả lời một số câu hỏi như sau về khách hàng lý tưởng và khách hàng tiềm năng của mình:

 • Họ dành thời gian online ở đâu và khi nào?
 • Họ thích mạng xã hội nào hơn?
 • Những câu hỏi nào họ đang hỏi trên các công cụ tìm kiếm?
 • Họ tham dự những sự kiện ngành nào?
 • Làm thế nào bạn có thể lấp đầy khoảng trống cơ hội mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang bỏ ngỏ?

4. Tạo nội dung và chạy chiến dịch

Với một kế hoạch chi tiết đã có, đã đến lúc bạn bắt tay vào thực hiện. Làm theo các phương pháp hay nhất cho từng kênh mà bạn đưa vào chiến lược của mình. Những thành phần quan trọng cho các chiến dịch hiệu quả là cách tiếp cận sáng tạo, thông tin chi tiết hữu ích, nhắm mục tiêu tinh vi và lời kêu gọi hành động mạnh mẽ.

5. Đo lường và tối ưu chiến dịch

Quá trình này yêu cầu diễn ra liên tục để giúp doanh nghiệp đi đúng hướng. Nói một cách đơn giản nhất, bạn cần biết lý do tại sao chiến dịch hoạt động hiệu quả cao hoặc hoạt động kém hiệu quả. Hiểu được điều này, bạn sẽ đầu tư công sức và ngân sách của mình khôn ngoan hơn. Bạn càng thận trọng trong việc phân tích, tối ưu và áp dụng các kiến ​​thức của mình, bạn càng có nhiều khả năng liên tục cải thiện và vượt qua các mục tiêu ban đầu của mình. Ngay cả khi có nền tảng được nghiên cứu kỹ lưỡng, việc tạo nội dung và chiến dịch thành công vốn dĩ đòi hỏi nhiều thử nghiệm, tối ưu cho đến khi bạn có dữ liệu chuyển đổi và tương tác tốt nhất.

Kết luận: Các doanh nghiệp B2B là một phần chính không thể tách rời của nền kinh tế thế giới và mang về doanh thu hàng tỷ đô la mỗi năm. Để áp dụng và vận hành thành công mô hình này đòi hỏi bạn phải hiểu các kênh tiếp thị và bán hàng B2B, nền tảng thương mại điện tử và hệ thống thanh toán. Sau những chia sẻ thông tin của chúng tôi trên đây, bạn đã có những kiến thức cần thiết để hiểu mô hình B2B là gì, ưu nhược cũng như chiến lược triển khai để định hướng phát triển doanh nghiệp của mình thành công. Nếu thấy bài viết có sai xót hay thắc mắc nào đó cần giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé.