C2C là gì? Đặc điểm và ví dụ về mô hình C2C

Mô hình C2C là gì?

Trong thời đại bùng nổ internet như hiện nay, việc bán hàng của các cá nhân đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Và người mua hàng cũng càng thuận tiện hơn. Đó là lý do mà mô hình C2C đang trở thành xu hướng và ngày càng phát triển. Vậy C2C là gì và ưu nhược điểm của nó như nào đối với cá nhân người mua bán hàng? Hãy cùng Cafe Kinh Doanh tìm hiểu trong bài viết này nhé!

C2C là gì?

C2C viết tắt của Customer-to-Customer (hay Consumer-to-Consumer) là mô hình kinh doanh giữa các cá nhân với nhau (khách hàng với khách hàng). Ở mô hình này người mua và người bán đều là các cá nhân giao dịch mua hàng của nhau trung gian thông qua một nền tảng như sàn thương mại điện tử.

Những loại nền tảng mô hình C2C

Có nhiều nền tảng thương mại điện tử giúp người mua cá nhân tìm kiếm các mặt hàng mong muốn và cung cấp cho người bán một vị trí có sẵn người mua tiềm năng. Hầu hết các nền tảng C2C kiếm tiền bằng cách tính phí người bán một khoản phí nhỏ để niêm yết sản phẩm của họ hoặc một khoản hoa hồng nhỏ cho mỗi đơn đặt hàng. Có 4 loại nền tảng C2C bao gồm:

Nền tảng thanh toán

Nền tảng thanh toán trực tuyến C2C liệt kê hàng hóa và dịch vụ để bán và tạo điều kiện thanh toán cho việc bán hàng C2C trên các nền tảng khác. Các nền tảng này có thể kiếm tiền bằng cách tính phí người dùng một khoản phí nhỏ.

Nền tảng đấu giá

Các website đấu giá trực tuyến cho phép người bán niêm yết sản phẩm của họ ở mức giá tối thiểu và sau đó cho phép nhiều người mua đấu giá sản phẩm đó cho đến khi có người chiến thắng. Việc đặt giá thầu có thể làm tăng giá cao hơn so với việc người bán niêm yết mặt hàng ở một mức giá đã định và người đặt giá thầu có thể tìm được một thỏa thuận tốt nếu không có nhiều nhà thầu quan tâm khác.

Nền tảng trao đổi hàng hóa

Có một số nền tảng trực tuyến kết nối người mua và người bán muốn trao đổi hàng hóa vật chất — từ đồ nội thất đã qua sử dụng đến tác phẩm nghệ thuật và bất cứ thứ gì ở giữa. Nhiều nền tảng này tồn tại ở cả dạng trang web và ứng dụng và thậm chí cho phép bạn tìm kiếm theo vị trí địa lý để bạn có thể trực tiếp thực hiện giao dịch.

Nền tảng dịch vụ

Bạn cũng có thể sử dụng các trang C2C trực tuyến để mua và bán các dịch vụ như thuê một người huấn luyện chó, một nhà thiết kế trang web hoặc một người giúp việc, hay thuê nhà của ai đó.

Mô hình C2C là gì?
Mô hình kinh doanh C2C

Đặc điểm hay ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh C2C là gì

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử C2C cũng có những đặc điểm hay ưu nhược điểm mà bạn cần biết sau đây:

Ưu điểm:

  • Tính cạnh tranh: C2C tạo ra sự cạnh tranh giữa những người bán hàng với nhau. Từ đó, sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý hơn. Và người mua hàng sẽ càng có lợi.
  • Biên lợi nhuận cao hơn và giá thấp hơn: Loại bỏ được nhiều khâu trung gian (người bán buôn và bán lẻ) khỏi giao dịch cho phép người bán tối ưu chi phí hơn và kiếm được lợi nhuận cao hơn từ doanh số bán hàng của họ và người mua tìm thấy được sản phẩm với giá thấp hơn.
  • Đa dạng sản phẩm hơn: Mô hình C2C giúp người mua dễ dàng chọn lọc, tìm kiếm được sản phẩm ưng ý, giá cả phù hợp vì nguồn hàng luôn phong phú đa dạng.
  • Thuận tiện cho cả hai bên: Mô hình C2C loại bỏ nhiều rào cản ngăn cản người tiêu dùng tiếp cận nhiều sản phẩm. Ví dụ, chi phí liên quan đến việc mở một doanh nghiệp nhỏ truyền thống quá cao đối với nhiều người bán hàng. Đối với người mua, việc tìm kiếm hàng hóa và dịch vụ có giá cả hợp lý tại các cửa hàng truyền thống khá là khó khăn. Nền tảng C2C loại bỏ những bất tiện này và làm cho việc kinh doanh của người bán hàng trở nên đơn giản hơn.

Nhược điểm:

  • Khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm: Các nền tảng C2C không sản xuất và bán hàng hóa nên các nền tảng này có thể không thể biết và kiểm định được chất lượng của sản phẩm trên trang web của họ. Do đó, quyền lợi của người mua khó đảm bảo.
  • Có tỷ lệ gian lận, lừa đảo cao: Không như các mô hình kinh doanh truyền thống, các nền tảng C2C chứa nhiều trường hợp lừa đảo hơn nhằm mục đích lừa gạt cả người bán và người mua. Người mua nên cảnh giác với những người bán yêu cầu các phương thức thanh toán phi truyền thống và không cung cấp thông tin chi tiết về danh tính của họ. Người bán phải nên nhận được thanh toán đầy đủ trước khi chuyển các mặt hàng của họ. Ngoài ra, người bán cũng hay bị người mua bom hàng nữa.
  • Bảo mật thông tin: Thông tin cá nhân của cả người mua và người bán dễ bị lộ ra ngoài bởi nhiều lý do

Ví dụ về các nền tảng mô hình kinh doanh C2C

Trong thương mại điện tử C2C, một số tên tuổi lớn có thể kể đến như Ebay, Aliexpress, Paypal, Amazon… Tại Việt Nam, là các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki…

  • Ebay là trang web đấu giá trực tuyến cho phép người dùng giao dịch với nhau bất cứ lúc nào.
  • Amazon, Shopee có sự kết hợp giữa B2C và C2C, tức là nó cho phép cả các doanh nghiệp bán cho người tiêu dùng và người tiêu dùng bán cho người tiêu dùng.

Kết luận: Mô hình C2C ngày càng phát triển mạnh mẽ và làm gắn kết người mua với người bán hơn. Qua bài viết chắc hẳn bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về C2C như C2C là gì, các nền tảng cũng như ưu nhược điểm của mô hình C2C. Nếu bạn thấy bài viết có sai xót hay thắc mắc nào đó cần giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *