Các bước xây dựng kịch bản bán hàng – bán đâu hết đó

kich ban ban hang

Làm sao để xây dựng kịch bản bán hàng hiệu quả, bán đâu hết hàng đến đó? Cũng không quá khó khăn nếu bạn thực hiện đúng theo các bước dưới đây.

Kịch bản bán hàng là một trong những cách thức hỗ trợ nhân viên Sales. Nếu xây dựng được một kế hoạch chi tiết và cụ thể thì nhân viên Sales của bạn sẽ chinh phục khách hàng dễ hơn.

Cách xây dựng kịch bản bán hàng hiệu quả

Bước 1: Tạo mối liên hệ liên quan thu hút sự quan tâm

Ở bước này, không phải là phô hết cho khách hàng thấy đặc điểm của sản phẩm mà chỉ tập trung vào giá trị khách hàng nhận được từ sản phẩm đó. Phương châm: Bán cái khách hàng cần mới thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Ví dụ bạn bán mặt hàng thời trang sự kiện: đẳng cấp, sang trọng; sản phẩm chăn ga gối đệm: giấc ngủ êm ái, sâu giấc; sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng: gia tăng khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe,… Lựa chọn những từ đắt, từ trọng điểm để bán hàng thành công.

kich ban ban hang

Mục tiêu: tạo điểm nhấn với khách hàng, đánh trúng vào nhu cầu của khách hàng, để từ đó thúc đẩy tâm lý muốn mua sản phẩm của bạn. 

Bài viết cùng chủ đề:

Bước 2: Tập trung vào vấn đề khách hàng gặp phải

Tâm lý mọi người sẽ không chịu thừa nhận điểm yếu của mình. Người kinh doanh thành công là người làm cho khách hàng đối diện với điều đó và sử dụng sản phẩm của mình để thay đổi. Ví dụ người kinh doanh trung tâm dạy tiếng anh.

Xoáy sâu vào vấn đề tại sao bạn 30 tuổi, đi làm kinh nghiệm 5 năm và lương lại không bằng sinh viên vừa ra trường kinh nghiệm 1 năm nhưng có khả năng ngoại ngữ. Khơi dậy điểm yếu của khách hàng, thôi thúc khách hàng đứng lên, dũng cảm giải quyết vấn đề, khách hàng dần dần nghe theo chương trình của bạn và đăng ký khóa học.

Vậy là bạn đã thành công.

Bước 3: Giải pháp

Đưa ra giải pháp là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng kịch bản bán hàng. Ở bước này sẽ mô tả sản phẩm một cách ngắn gọn: Đây là sản phẩm giúp khách hàng giải quyết được mọi vấn đề đang gặp phải.

quy trinh xay dung kich ban ban hang

Bước 4: Giá trị

Bằng sự khéo léo của mình, sản phẩm được đưa đến khách hàng một cách tự nhiên nhất, tình cờ nhất, và nói về lợi ích của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, giá trị khách hàng nhận được, tác dụng, công dụng hiệu quả của sản phẩm.

Bước 5: So sánh giá cả với các sản phẩm cùng loại

Trong quá trình xây dựng kịch bản bán hàng hãy sử dụng sản phẩm trong cùng phân khúc khác với giá cao hơn để làm nổi bật sản phẩm của mình: Sản phẩm tốt mà giá cả ưu đãi hơn. 

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này bạn cần lưu ý một vài điểm sau: 

  • Đối tượng so sánh phải thật, không được bịa đặt.
  • Không được bôi xấu sản phẩm hàng hóa khác không đúng sự thật.
  • Nếu như sản phẩm của bạn không tìm được đối thủ so sánh có lợi thì có thể so sánh giá trị lợi ích khi khách hàng lựa chọn tiêu dùng sản phẩm.

Bước 6: Lợi ích của món hàng

Tất cả đặc điểm, công dụng của sản phẩm sẽ được nêu ra tại bước này. Mỗi một đặc điểm nêu ra cần gắn liền với lợi ích mà sản phẩm đó mang lại.

Cần có hình ảnh minh họa của thể hay hình ảnh Feedback của khách hàng đã sử dụng để tăng hiệu quả.

Bước 7: Cập nhật đầy đủ, chính xác giá của mặt hàng

Nếu như giá sản phẩm của bạn không được cạnh tranh so với các sản phẩm khác thì kịch bản bán hàng của bạn sẽ cần đăng tải kèm lý do của việc cao hơn đó khi đăng giá. 

Bước 8: Đăng tải video hình ảnh của khách hàng đang sử dụng sản phẩm

Phản hồi của khách hàng bao giờ cũng là đánh giá đáng tin cậy nhất dành cho người mua.

Bước 9: Tặng Quà – Giảm giá khuyến mại

Tặng quà cũng là một cách để hỗ trợ xây dựng kịch bản bán hàng hiệu quả. khách hàng  sẽ biết đến sản phẩm, hay giảm giá khuyến mại để kích cầu, đẩy mạnh lượng sản phẩm bán ra.

cach xay dung kich ban ban hang

Bước 10: Nêu lý do tặng quà hay khuyến mại để tạo sự tin tưởng

Nhân này đặc biệt trong năm như 08/03, 20/10 hay các dịp lễ tết khác hoặc ngày kỷ niệm thành lập công ty để tạo cảm giác yên tâm cho khách hàng. Vì hiện nay, không khó để bắt gặp nhiều cửa hàng treo biển giảm giá quanh năm, sẽ tạo cảm giác nghi ngờ nơi khách hàng, liệu sản phẩm giảm giá thật hay thực chất đây mới là giá của sản phẩm đó.

Bước 11: Sản phẩm phiên bản giới hạn

Với phương châm: càng ít càng quý. Bạn khiến cho khách hàng cảm thấy họ là những người may mắn nhất sở hữu sản phẩm sẽ làm tăng giá trị sản phẩm của bạn lên.

Để làm được điều này sản phẩm của bạn phải thật sự đảm bảo được chất lượng.

 Bước 12: Tổng hợp 

Tổng hợp lại đầy đủ giá trị món hàng bao gồm giá trị sản phẩm và giá vận chuyển đóng gói sản phẩm.

Bước 13: Giá đặc biệt

Hãy tính toán sao cho giá này thấp hơn giá tổng hợp bên trên mà bạn vẫn thu được lợi nhuận. Tâm lý khách hàng bao giờ cũng muốn mua được giá thấp hơn so với mức giá đăng tải của sản phẩm.

Bước 14: Chốt lại

Nhắc lại cho khách hàng một lần nữa về vấn đề khách hàng gặp phải và lợi ích khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm. Thôi thúc khách hàng lựa chọn sản phẩm nhanh chóng, dứt khoát.

Bước 15: Chốt đơn hàng

Trên đây là tổng hợp 15 bước để bạn bán hàng thành công. Chúc các bạn may mắn!

Theo: Cafe Kinh Doanh