Kinh doanh văn phòng phẩm có lãi không? Cần chuẩn bị thế nào?

mo cua hang van phong pham

Kinh doanh văn phòng phẩm hiện nay đang rất được quan tâm đầu tư bởi các mặt hàng văn phòng phẩm nhìn thì có vẻ lắt nhắt, giá trị không cao nhưng bạn có biết nó mang về lợi nhuận không hề nhỏ.

Kinh doanh văn phòng phẩm chỉ cần có một chiến lược kinh doanh rõ ràng, đầu tư chất xám để suy nghĩ, tìm đường hướng kinh doanh hiệu quả thì bạn sẽ thành công.

Văn phòng phẩm bao gồm các mặt hàng gì?

Nhiều người đang hiểu về khái niệm kinh doanh văn phòng phẩm khá mơ hồ. Vậy kinh doanh văn phòng phẩm là bán những loại mặt hàng nào?

Văn phòng phẩm là các vật dụng, dụng cụ phục vụ cho các hoạt động của công ty, doanh nghiệp, nhà trường,… như giấy in, bút, sổ, băng dính, túi hồ sơ,… Văn phòng phẩm khác với thiết bị văn phòng nên chúng ta hãy hiểu rõ về tính chất của từng loại để tránh nhầm lẫn nhé.

kinh doanh van phong pham

Kinh doanh văn phòng phẩm có lãi không?

Để trả lời cho câu hỏi “kinh doanh văn phòng phẩm có lãi không?” thì trên thực tế đây là một loại hình kinh doanh không có lãi quá nhiều đối với 1 đơn vị sản phẩm. Thay vào đó nó sẽ ăn theo chiết khấu khi nhập số lượng lớn. Đặc thù của văn phòng phẩm là số lượng bán ra và lượng cầu của thị trường khá cao. Chính vì vậy sẽ bán được nhiều sản phẩm 1 lúc thay vì bán lẻ với lợi nhuận cũng không hơn là mấy.

Để kinh doanh văn phòng phẩm có lãi tốt và bán được nhiều hàng thì trước hết là cần một vị trí mặt bằng tốt, xung quanh có trường học và các toà nhà văn phòng. Nguồn hàng văn phòng phẩm cũng vô cùng quan trọng, hãy tham gia các hội nhóm, tìm hiểu trên các website đổ buôn để so sánh về giá và có quyết định nhập hàng. Một trong những đầu mối lớn và được nhiều người nhập nhất là từ Quảng Châu. Mẫu mã đẹp, đa dạng giá lại vừa phải.

mo cua hang van phong pham

Có thể bạn quan tâm:

Các loại văn phòng phẩm phổ biến

Có rất nhiều loại văn phòng phẩm nhưng có thể kể ra các loại phổ biến dưới đây như:

 • Giấy: Chắc chắn giấy in, giấy A4 không thể thiếu cho mọi hoạt động của văn phòng. Các loại giấy phổ biến có thể kể tới như: giấy a3, giấy a4, giấy a5, giấy đề can, giấy in ảnh, giấy in màu, giấy roki, bìa cứng, giấy bọc quà, …
 • Bút, ghim, kẹp giấy: Bút là vật phẩm phổ biến ở mọi nơi không chỉ ở các công ty, trường học mà hầu như là tất cả mọi hoạt động đều cần đến bút để ghi chép. Bút gồm rất nhiều loại: bút bi, bút dạ, bút xóa, bút nhớ dòng, bút màu, bút lông, bút kí, …
 • Các loại sổ: Bao gồm như sổ kế toán, sổ đầu thừa, vở học sinh, sổ công văn, sổ giáo án, sổ ghi chung, …
 • Bìa kẹp, file còng: File còng là vật phẩm không thể thiếu trong mọi văn phòng, giúp giữ tài liệu gọn gàng, dễ tìm kiếm và dễ sử dụng. Gồm file rút gáy, file trình ký, file còng bật, file còng dẫn, …
 • Mực in: In ấn là một việc không thể thiếu trong bất kỳ văn phòng của công ty nào. Vì vậy song hành với nó là một mặt hàng không thể thiếu đó là mực in.
 • Các loại máy văn phòng: Để công việc trở nên nhanh chóng thì không thể thiếu được bộ phận các loại máy văn phòng. Đây là những trợ thủ đắc lực cho mọi hoạt động của doanh nghiệp, công ty, trường học. Máy văn phòng giúp công việc trở nên nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Có thể kể đến các loại máy văn phòng như: máy đếm tiền, máy scan, máy fax, máy tính bỏ túi,…

cua hang van phong pham can nhung gi

Bí quyết kinh doanh văn phòng phẩm có lãi

 • Lên kế hoạch tìm hiểu và mở cửa hàng văn phòng phẩm: Để kinh doanh thành công trước hết cần hiểu rõ về lĩnh vực này. Đối tượng khách hàng của bạn là ai và tiếp cận như thế nào? Bên cạnh đó số vốn bạn có để kinh doanh là bao nhiêu, lựa chọn nhà cung cấp và nguồn hàng ở đâu để đảm bảo rẻ mà chất lượng. Hãy lên kế hoạch chi tiết từng bước để thực hiện, chia giai đoạn và KPI rõ ràng. Hãy tính toán mọi khả năng và dĩ nhiên kế hoạch càng chi tiết bấy nhiêu thì tỷ lệ thành công càng cao bấy nhiêu.
 • Lựa chọn mặt hàng và tìm kiếm nguồn hàng: Hãy xác định mô hình kinh doanh và nhóm khách hàng mục tiêu để có thể chọn ra được nguồn hàng hợp lý nhất. Bán lẻ tại khu dân cư, trường học hay các công ty, xí nghiệp? Từ đó xác định loại mặt hàng phù hợp để nhập.
 • Tính toán nguồn vốn: Nếu có ý định mở cửa hàng văn phòng phẩm với diện tích nhỏ thì số vốn đầu tư sẽ khoảng từ 70 đến 100 triệu đồng. Các chi phí chính sẽ là: Tiền thuê mặt bằng, tiền lấy hàng, tiền mua các vật dụng trưng bày, máy in hoá đơn,… Số vốn ít hay nhiều, quy mô cửa hàng lớn hay bé không ảnh hưởng đến việc bạn kinh doanh văn phòng phẩm có thành công hay không. Do đó, nếu bạn có nguồn vốn ít thì hãy cố gắng tính toán và cân đối các khoản đầu tư của mình. Chỉ cần nhập hàng với số lượng vừa đủ, không cần quá nhiều nhưng phải đa dạng, phong phú loại mặt hàng khác nhau. Có như vậy, bạn sẽ quay vòng vốn nhanh hơn.
 • Lựa chọn địa điểm: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng và quyết định lớn đến thành công và hiệu quả kinh doanh của cửa hàng. Nếu sản phẩm bạn lựa chọn là các sản phẩm về dụng cụ học tập, bút thước, sách vở, quà tặng, đồ lưu niệm,… hãy chọn những địa điểm gần với trường học vì các mặt hàng này đối tượng sử dụng sẽ chủ yếu là học sinh và sinh viên. Và tương tự nếu là các sản phẩm văn phòng phẩm hướng đến những công ty, doanh nghiệp thì bạn hãy lựa chọn vị trí gần các khu công nghiệp, các toà nhà dành cho dân văn phòng.
 • Tuyển dụng nhân sự: Bạn sẽ cần từ 1 đến 2 nhân viên làm việc và có thể tuyển thêm tuỳ vào lượng mua và quy mô cửa hàng. Những tố chất cần có của một nhân viên là phải có tính chuyên nghiệp, ý thức cao và biết chăm chút cho cửa hàng của bạn, tác phong nhanh nhẹn, tính cách luôn vui vẻ với khách hàng, biết sắp xếp các mặt hàng một cách khoa học, biết lắng nghe,…

Như vậy Cafe Kinh Doanh đã trả lời cho bạn câu hỏi “kinh doanh văn phòng phẩm có lãi không?” và cần kinh doanh thế nào để có lãi. Hi vọng bạn sẽ thành công với cửa hàng văn phòng phẩm của riêng mình.

Theo: Cafe Kinh Doanh