Seeding là gì? Tầm quan trọng của Seeding trong truyền thông

nghe thuat seeding

Seeding là một thuật ngữ không mấy xa lạ đối với những người làm trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông. Từ này có nghĩa rất rộng mà đôi khi những người trong ngành lâu năm chưa hiểu hết vai trò, tầm quan trọng của nó. Vậy Seeding là gì và chúng có vai trò như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

seeding la gi

Khái niệm Seeding là gì?

Seeding có nghĩa là khởi đầu, là nền tảng, ví dụ như một cây muốn tươi tốt, muốn có trái ngọt thì khởi đầu phải là ươm hạt giống, ươm mầm nảy nở. Vai trò của Seeding cũng như vậy, là nền tảng, nền móng của Digital Marketing Chọn được hướng đi đúng, chủ đề đúng, cách tiếp cận đúng sẽ tạo nên Marketing thành công. 

Ví dụ: Một bài viết nói về chủ đề đang được gây tranh cãi hiện nay, để thu hút sự quan tâm của dư luận, định hướng đến thông điệp mà bạn muốn truyền đạt. Seeding sẽ rất hiệu quả trong việc thu hút dư luận truyền thông.Tuy nhiên, nội dung đưa ra cần khéo léo, phù hợp, hướng về chủ đề bạn muốn khách hàng tiếp cận.

Để trở thành một seeder thành công bạn cần có yếu tố nhanh nhạy, bản lĩnh, sắc bén và đặc biệt không được nản chí khi gặp khó khăn.

cach seeding hieu qua

Không khó để cho bạn thấy rất nhiều bài đăng trên các trang mạng, nhóm mà chủ đề bài viết không liên quan gì đến nhóm đó, ví dụ như một bài nhóm chuyên về bán ô tô, không khó để thấy các bài viết về sim số đẹp hay bán hàng khác xuất hiện hàng ngày trong nhóm. Đây là kiểu rải rác tin tức mang tính tự phát, không chuyên nghiệp.

Bài viết cùng chủ đề:

Một seeder chuyên nghiệp sẽ hành xử như thế này: Nhạy bén, cập nhật hot trend, xu thế hiện nay, từ đó áp dụng tạo bài viết thu hút khách hàng thông minh. Ví dụ chủ đề hot hit như kinh doanh trà sữa một vốn 4 lời, với sản phẩm này bạn sẽ Seeding bài viết ở đâu?

  • Đây là món ăn vặt nên địa điểm bạn hướng tới trước tiên sẽ là hội nhóm, Fanpage về đồ ăn vặt, đồ ăn đêm, hội la cà quán,… lượng tiếp cận khách ở đây rất cao, tuy nhiên cũng chưa đủ, bạn có thể tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng lớn khác.
  • Đối tượng mua sản phẩm trà sữa nhiều nhất là ai? Độ tuổi từ 14 đến 30 tuổi, học sinh, sinh viên hoặc nhân viên văn phòng, với vai trò freeship hay ship tận răng chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều đơn hàng đó. Hay như shop bị bỏ bom đơn hàng 50 cốc, shop miễn ship ai lấy shop ship liền…. 
  • Một điểm lưu ý nữa là với những bài đăng vậy, để tạo niềm tin của khách hàng, hãy sử dụng khoảng 10 nick clone, đóng vai trò như người mua hàng thật, bình luận, nhưng phải thật khéo làm sao để khách hàng không phát hiện ra bạn nhé. Xu hướng hiệu ứng đám đông sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh bất ngờ.
nghe thuat seeding

Đọc qua có vẻ dễ dàng, nhưng không hẳn như vậy. Seeder nhanh nhạy biết tạo ra những điều khác biệt từ hot trend trước khi các shop khác tìm ra, đồng thời tạo được điểm nhấn thật khác biệt từ đó có thể khéo léo đưa sản phẩm, dịch vụ mà mình Seeding vào.

Không nản chí trước mọi tình huống

Không có con đường nào bằng phẳng, không có con đường nào tự nhiên trải sẵn hoa hồng. Bạn sẽ gặp phải một vài tình huống như bị block khỏi nhóm, xóa bài hay không một ai có hứng thú với bài viết, thậm chí nick có thể bị block vĩnh viễn. Vì vậy, trước các tình huống này bạn không được nản chí. Thua keo này sẽ có keo khác, bị block khỏi nhóm này ta qua nhóm khác, bị block nick này lập nick khác, mỗi nhóm nên để 10 nick clone để thay nhau khi bị block. Bạn cần bình tĩnh, mọi việc đều có thể giải quyết.

facebook seeding

Kinh nghiệm làm seeding cho bạn

Kinh nghiệm này được rút ra khi bạn đã seeding nhiều, rất dễ nhận ra khi bạn thao tác.

  • Tương tác bình luận để lên top bài viết trong nhóm. Bạn có thể tương tác bằng cách “chấm” hay comment bất kỳ, nếu sợ quản trị viên phát hiện block bạn có thể xóa ngay.
  • Để chế độ hiển thị tin tức là most recent thay cho top stories: tức là bạn lựa chọn hiển thi những tin tức được đăng gần đây nhất thay vì tin tức nhận được lượt tương tác gần nhất. Thời điểm vàng của việc tranh top là từ 11-12h trưa và 19-22h tối, chăm chỉ tương tác vào thời gian này bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi tốt, tương tác tốt.
  • Tăng lượt like, comment tương tác đối với trang bán hàng bằng cách sử dụng page sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn so với việc bạn tạo nick mới.
  • Seeding forum: khá khó khăn đối với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm. Seeding forum phụ thuộc vào việc sử dụng link và SEO offpage, nhìn chung vẫn sẽ tuân theo các nguyên tắc cơ bản trên, bạn chỉ cần nhanh nhạy, khéo léo, bản lĩnh là sẽ tồn tại được lâu.
nghe thuat seeding

Công cụ làm seeding miễn phí dành cho bạn

Việc tạo nick phụ hay page để bình luận, like, tăng tương tác chiếm khá nhiều thời gian của bạn. Với công cụ hỗ trợ seeding hiện nay bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Simple seeding của ATP Software mang đến trải nghiệm tốt. Khi cài đặt, sử dụng Simple seeding bạn có ngay hơn 100 tài khoản để seeding cho bạn bất kỳ lúc nào. Seeding là công việc không phải là dễ dàng, hi vọng với bài viết này chúng tôi đã hỗ trợ, giúp đỡ bạn có thêm thông tin cần thiết để vận dụng. Chúc các bạn thành công!

Theo: Cafe Kinh Doanh