Tìm hiểu về tỷ suất lợi nhuận và công thức tính

ty suat loi nhuan tren doanh thu

Tỷ suất lợi nhuận là con số mà bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức kinh doanh nào cũng đều đặt lên là mục tiêu hàng đầu (trừ các tổ chức phi lợi nhuận).

Đây cũng chính là một trong những thước đo cơ bản để đánh giá khả năng sinh lợi cũng như các hoạt động của công ty có hiệu quả hay không.

ty suat loi nhuan

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Để biết một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hay không chúng ta dựa vào tỷ suất lợi nhuận. Để hiểu rõ hơn, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về lợi nhuận. Lợi nhuận chính là khoản chênh lệch giữa doanh thu và chi phí.

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

Từ đó ta hiểu tỷ suất lợi nhuận là tỷ số tài chính được dùng để theo dõi tình hình sinh lợi của một công ty, một tổ chức kinh doanh. Nó thường được tính dựa trên doanh thu, và người ta có thể gọi nó bằng nhiều cái tên khác nhau như suất sinh lời trên doanh thu, hệ số lãi ròng, tỷ suất sinh lời trên doanh thu…

cach tinh ty suat loi nhuan

Ý nghĩa & vai trò của tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận chính là công cụ để đo lương, xác định mức độ hiệu quả của một doanh nghiệp nên chỉ số này có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo đó:

 • Một công ty/doanh nghiệp hoạt động có lãi khi tỷ suất lợi nhuận đạt sô dương.
 • Ngược lại, nếu chỉ số này âm, doanh nghiệp đó hoạt động không hiệu quả, kinh doanh đang bị thua lỗ.

Dựa vào đó chủ doanh nghiệp hoạch định chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp. Tuy nhiên, việc chỉ tính ra tỷ suất âm hay dương là chưa thể hiện rõ tính hiệu quả của doanh nghiệp.

Nhà quản trị phải có cái nhìn tổng quát về bức tranh của toàn ngành, so sánh tỷ số tỷ suất lợi nhuận trên tổng số bình quân toàn ngành của doanh nghiệp đó, mới biết được mức độ và năng suất làm việc của doanh nghiệp mình. Họ chủ động theo dõi phương án mình đưa ra sẽ đem đến lợi nhuận hay lỗ vốn theo công thức tính, từ đó điều chỉnh là chiến lược cho hợp lý.

ty suat loi nhuan tren doanh thu

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận và phân loại

Tỷ suất trên doanh thu

 • Khái niệm: Tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu là tỷ suất giữa lợi nhuận thu được trên tổng doanh thu trong một kỳ cố đinh.
  Công thức tính: ROS = (Lợi nhuận sau thuế/Doanh thu) x 100
  Vai trò: Nhà đầu tư chủ động trong việc nắm bắt tương đối tình hiện kinh doanh và hát triển của một doanh nghiệp. Đồng thời giúp cho chủ doanh nghiệp biết được chính xác số vốn bỏ ra và lợi nhuận thu vào.
 • Ý nghĩa: Giúp cho doanh nghiệp có những phương án kịp thời điều chỉnh về hoạt đông kinh doanh, nhằm tăng tính hiệu quả và tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Tỷ suất sinh lợi

 • Khái niệm: Tỷ số sinh lời là tỉ số giữa tổng mức lợi nhuận có được và tổng vốn đầu tư trong một kỳ hạn nhất định (một tháng, một quý, nửa năm,…)
 • Tỷ suất sinh lợi có 2 loại là tỷ suất sinh lời trên số vốn sở hữu và tỷ suất sinh lời trên tài sản.

Tỷ suất sinh lời trên số vốn sở hữu (ROE)

 • Công thức (ROE) = (Lợi nhuận sau thuế : Vốn sở hữu) x 100
 • Mục đích: ROE sẽ cho chủ doanh nghiệp xác định được mức lợi nhuận thu về khi đầu tư vốn vào hoạt động kinh doanh.

Tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA)

 • Công thức: (ROA) = (Lợi nhuận sau thuế : Tổng tài sản) x 100
 • Mục đích: ROA là chỉ số phản ánh được khả năng sinh lời của tổng tài sản gồm cả vốn chủ sở hữu và vốn vay. Từ đó, thể hiện hiện tính hiểu quả kinh doanh của một doanh nghiệp.

Vì vậy để tính ROA chúng ta phải tính cả lãi suất khoản vay và thuế thu nhập doanh nghiệp. Có thể tính theo 2 cách sau đây.

ROA = (EBIT – Lợi nhuận trước lãi vay và thuế : tổng tài sản) x 100
ROA = {Lợi nhuận sau thuế + lãi vay x (1 – thuế thu nhập doanh nghiệp)} : tổng tài sản x 100

Trên đây là những kiến thức cơ bản về tỷ suất lợi nhuận, hy vọng sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong việc huy động nguồn vốn để đem lại nguồn lợi nhuận cao nhất.