Thị trường ngách là gì? 5 cách tìm thị trường ngách tiềm năng 2024

cach tim thi truong ngach

Thị trường ngách ngày nay đang được đa số các công ty khởi nghiệp kinh doanh Online nhắm đến bởi việc chọn lựa đúng thị trường là cực kỳ quan trọng. Các công ty hiện nay thường bỏ qua thị trường ngách mà nhắm đến thị trường quá rộng và khó để cạnh tranh. Chính vì thế mà nguồn lực bị phân chia, thị trường ngách và tiềm năng nếu tập trung toàn bộ nguồn lực sẽ rất dễ để phát triển và đánh dần sang thị trường lớn hơn. Bài viết dưới đây, Cafe Kinh Doanh sẽ giúp bạn hiểu thị trường ngách là gì cũng như cách tìm thị trường ngách tiềm năng giúp kinh doanh thành công 2024.

Thị trường ngách là gì?

Định nghĩa thị trường ngách tiếng anh là Niche Market có thể hiểu ngắn gọn là phân đoạn nhỏ của thị trường mà bạn đang kinh doanh nhưng mục tiêu sẽ là một nhóm đối tượng khách hàng với những đặc thù riêng biệt. Để áp dụng kinh doanh thị trường ngách thì hãy tập trung vào một phân đoạn chuyên biệt thay vì toàn bộ thị trường.

cach tim thi truong ngach

Tại sao thị trường ngách lại quan trọng?

Nếu ví dụ về “market” là một con đường lớn thì “ngách” là con đường nhỏ trong con đường nhỏ. Tuy có thể sẽ bé và chật hẹp hơn nhưng lại là con đường dễ đi hơn và đến đích nhanh hơn thay vì bon chen ngoài con đường lớn. Trong môi trường kinh doanh thì thị trường ngách sẽ có các điểm mạnh sau:

 • Giảm thiểu mức độ cạnh tranh, né tránh được các đối thủ lớn, thương hiệu lớn
 • Ngân sách đầu tư PR, Kinh doanh nhỏ hơn so với việc cố chấp chen chân vào thị trường lớn
 • Sản phẩm, dịch vụ được hiểu cụ thể hơn trong mắt khách hàng
 • Nếu muốn cá nhân hoá nội dung thì có thể áp dụng tốt
 • Tính chuyên môn được đẩy lên cao bởi chỉ cần đào sâu vào ngách bạn lựa chọn
 • Thấu hiểu được đối tượng khách hàng qua đó đưa ra các chiến dịch chăm sóc hiệu quả

Ngách luôn là một hướng đi vô cùng phù hợp đối với những người mới còn yếu về tài chính, kiến thức, nguồn lực,… Đặc biệt, ở Việt Nam thị trường ngách tỉ lệ cạnh tranh hiện tại chưa cao.

cach chon thi truong ngach

Nghiên cứu từ khoá chính của thị trường ngách

Để bắt đầu kinh doanh trong thị trường ngách thì bắt buộc phải nghiên cứu thật kỹ về từ khoá của thị trường đó. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ:

 • Thị trường ngách bạn chọn có đủ tiềm năng hay không?
 • Các sản phẩm trong thị trường bạn chọn có được khách hàng quan tâm nhiều không?

Chỉ cần nghiên cứu chính xác về từ khoá, bạn sẽ có được sự đảm bảo từ số liệu. Một thị trường ngách tiềm năng sẽ không chỉ là do bạn tưởng tượng mà cần thực tế là các chỉ số.

Bài viết cùng chủ đề:

5 Cách tìm thị trường ngách tiềm năng 2024 chính xác nhất

Tìm trên các sàn Thương Mại Điện Tử

Các sàn TMDT hẳn không còn là lạ với các bạn rồi đúng không? Vậy việc tìm kiếm thị trường ngách trên các trang này thế nào?

cach tim thi truong ngach tren lazada

Ở trường hợp này bạn sẽ thấy rõ:

 • Thị trường lớn là: Hàng gia dụng
 • Thị trường nhỏ là: Phòng ngủ
 • Thị trường ngách là: Chăn mền

Vậy nên có thể xác định được “chăn mền” là một thị trường ngách khá tiềm năng. Nếu đào sâu hơn thì có thể có thị trường ngách nhỏ nữa đó là “chăn mền cho bé” nhưng ngách này lại gặp vấn đề là quá bé và nhu cầu thị trường không quá cao. Tiếp theo để có những số liệu cụ thể hãy Research các từ khoá bằng Google. Theo như mình đã nghiên cứu thì có thể kể đến các chủ đề như:

 • Chăn mền phòng ngủ
 • Chăn ga phòng cưới
 • Chăn mền cho trẻ
 • Chăn ga khách sạn
 • Bộ chăn ga gối
 • Chăn ga gối Hàn Quốc
 • ….

Khi đã đứng vững trong 1 thị trường ngách nhất định, có đủ tiềm lực kinh tế và kinh nghiệm thực tế để phát triển lớn mạnh thì có thể đánh sang các ngách tương tự.

thi truong ngach

Ở thị trường các nước phát triển người ta đã đào xâu vào các thị trường “siêu ngách”. Thay vì đánh vào thị trường “Chăn mền” người ta đã đánh tới “chăn phòng cưới”, “ga phòng ngủ”, “gối ngủ”,… Ở Việt Nam thì chưa bị đào sâu đến vậy, bạn vẫn còn cơ hội để tìm kiếm ngách. Với những loại ngách tương tự vị dụ của mình ở trên thì bạn có thể áp dụng khi tìm kiếm trên mọi sàn TMĐT.

Tìm ngách dựa vào sở thích và thế mạnh của sản phẩm

Nếu là người có 1 thế mạnh, sở trường hay kiến thức chuyên sâu về 1 lĩnh vực nào đó thì hãy có thể từ đó mà phát triển để kiếm tiền từ những kiến thức đó. Chẳng hạn như nếu bạn là một người am hiểu việc viết content quảng cáo thì hoàn toàn có thể tìm ngách ngay trong lĩnh vực này. Hãy nhắm vào các ngách như “viết bài chuẩn SEO, viết content quảng cáo, viết bài nuôi Page, sáng tạo viết content Viral,…” để làm hướng đi chính cho mình sau này. Vấn đề chủ chốt ở đây là: Nếu đang vững vàng, thậm chí là giỏi ở lĩnh vực nào đó, hãy phát triển business nhanh, tính toán để chính xác nhất.

lua chon the manh cua san pham

Người dùng ngày càng thông minh và chuyển dần sang xu hướng tìm đọc và tin tưởng vào những bài viết tham khảo hay trực tiếp ý kiến từ chuyên gia trong lĩnh vực chia sẻ. Nếu có kiến thức chuyên sâu thì bạn có thể xây dựng được không những nội dung tốt và còn là về nhân hiệu của bản thân. Nếu bạn chẳng có nổi thế mạnh gì thì hoàn toàn có thể tìm kiếm dựa trên sở thích. Để dễ hiểu thì đối với những người thích đi Phượt thì bạn có thể buôn bán, kinh doanh những sản phẩm dành riêng cho dân phượt như: bảo hộ đầu gối, flycam, gậy tự sướng, mũ bảo hiểm,…

Kết hợp với Affiliate Network

Nếu đang kiếm tiền trong mạng lưới Affiliate thì bạn vẫn có thể sử dụng cách này. Nếu đang có nhiều sự quan tâm và sẽ quảng bá thì hãy tìm thị trường ngách từ đó Research về độ khó, tiềm năng của khách hàng.

Tìm ngách từ trend trên Aliexpress

Hãy luôn bắt đầu bằng Spy. Bạn có thể truy cập các trang TMĐT nước ngoài bởi hoàn toàn có thể tìm sản phẩm ngách hay Trends vì thị trường quốc tế vô cùng rộng lớn và luôn luôn linh động đưa ra các sản phẩm mới lạ. Một trong những nền tảng tốt để làm Spy là Aliexpress và bên cạnh đó có thể là: taobao, 1688, Amazon. Ở Aliexpress có rất nhiều sản phẩm quen mặt hay được sử dụng nhiều ở Việt Nam và có nhiều sản phẩm bắt “trend” theo xu hướng thị trường hiện tại. Bạn có thể chuyển qua Tab Most Popular để có thể tìm được những sản phẩm bán chạy nhất trên Aliexpress từ đó có thể lựa chọn sản phẩm ngách hay bắt Trends dễ dàng.

thi truong ngach tren aliexpress

Bằng cách tìm sản phẩm ngách với Aliexpress thì bạn có thể tìm được nhiều mặt hàng và nhiều ngách, điểm lợi thế ở đây là bạn sẽ biết được thị trường mình đang nhắm tới là thị trường có nhu cầu và có thể bán rất tốt trên các sàn TMĐT. Cách này có thể áp dụng với nhiều sàn TMĐT khác như Shopee, Amazon, Taobao,…

Tìm thị trường ngách bằng Google Search

Hiện tại Google đã cung cấp nhiều những công cụ phân tích về xu hướng tìm kiếm của người dùng trên Internet, qua đó hãy tận dụng những công cụ này để tìm được ngách cho business của bạn.

Đề xuất tìm kiếm của Google

Khi bạn tìm kiếm một từ khoá ví dụ “nội thất nhà đẹp” lúc này Google sẽ tự động đưa ra các từ khoá phổ biến mà người dùng cũng đã tìm kiếm trước đây như “nội thất nhà ống đẹp, nội thất nhà đẹp diện tích nhỏ,…”. Đây chính là ngách của bạn.

de xuat google

Google đề xuất chính là những từ khoá phổ biến mà mọi người cũng tìm kiếm và để cho bạn thêm ý tưởng để lựa chọn hay nhắm đến một ngách nào đó.

Một số công cụ từ Google:

 • Google Keyword Planner: Là một công cụ đưa ra được có bao nhiêu người tìm sản phẩm ngách của bạn trong vòng 1 tháng, kèm theo đó là các từ khoá liên quan đến ngách của bạn. Tiếp đến là mức độ cạnh tranh và giá thầu ước tính dành cho các nhà quảng cáo.
 • Google Trends: công cụ này sẽ thống kê được tần suất từ khoá tìm kiếm theo khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được sản phẩm ngách của mình có bán theo mùa không.

Tổng quát + nhận xét về thị trường ngách tại Việt Nam

Ở Việt Nam hầu như các StartUp đâm đầu vào thị trường lớn mà không hề để ý đến thị trường ngách. Chính vì thế nếu có thể tận dụng cơ hội này thì chỉ trong thời gian khoảng 4 tháng đến nửa năm bạn sẽ có thể có được thành công. Tuy rằng việc lựa chọn và tìm thị trường ngách là quan trọng nhưng hãy nhớ rằng đây mới chỉ là bước đầu trong con đường kinh doanh và chinh phục thị trường. Việc thành công còn nhờ các yếu tố, kế hoạch triển khai, chiến lược marketing và bán hàng. Chúc các bạn thành công.

Theo: Cafe Kinh Doanh