5 bước cơ bản để bắt đầu kinh doanh online chuyên nghiệp

kinh doanh trực tuyến

Công nghệ 4.0 ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc áp dụng hình thức kinh doanh online vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang dần trở thành xu hướng. Đây không chỉ là hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận thêm rất nhiều khách hàng tiềm năng dù cách xa về địa lý, hay nói cách khác là giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường.

Vậy làm thế nào để nắm bắt và thực hiện đúng quy trình kinh doanh online chuyên nghiệp. Hãy cùng tham khảo và thực hiện theo 6 bước cơ bản sau nhé.

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

kinh doanh online

Một nguyên tắc vàng trong kinh doanh đó là “hãy bán thứ người mua cần chứ đừng bán thứ mình có”. Đó là lý do vì sao bạn cần tìm hiểu kỹ về nhu cầu của khách hàng. Hãy nghiên cứu kỹ về tệp khách hàng của mình, họ ở độ tuổi bao nhiêu, họ cần gì, thích gì và khả năng chi trả của họ ở mức độ nào… Tất cả những thông tin đó sẽ là cơ sở để bạn lựa chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp với mức giá hợp lý dành cho khách hàng của bạn.

Bên cạnh việc nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, bạn cũng nên dành thời gian nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh của mình. Cách họ triển khai bán sản phẩm, mức giá của họ ra sao. Để có chính sách giá phù hợp, tăng khả năng cạnh tranh.

Xem thêm =>>> Bán hàng thời trang online và những bài học cần biết

Xây dựng kế hoạch kinh doanh online chi tiết

Có một sự thật rằng chúng ta thường đến đích nhanh hơn nếu chúng ta đi đúng hướng. Và trong kinh doanh online cũng vậy. Muốn thành công, bạn hãy lập cho mình một kế hoạch với các phương án rõ ràng, chi tiết.

kinh doanh online

Thực tế chứng minh, khi có 1 kế hoạch rõ ràng, thì doanh nghiệp cũng sẽ rất dễ dàng để thực hiện và bám sát mục tiêu. Bạn sẽ không bao giờ bỏ sót bất kỳ một bước nào trong qua trình giúp khách hàng tiếp cận với cửa hàng của mình, và chỉ khi có mục tiêu, bạn mới có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả phương án kinh doanh của mình. Có hướng đi phù hợp và khả thi lâu dài.

Thêm một lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh online, bạn cần trả lời đầy đủ các câu hỏi: sản phẩm của bạn mang lại lợi ích gì cho người tiêu dùng, bao nhiêu phần trăm người mua hàng cần đến sản phẩm của bạn. Hãy đặt mình vào vị trí của người mua, để ước tính xem mình sẽ chi bao nhiêu tiền để mua sản phẩm đó.

Xem thêm =>>> Mẹo để hô biến ảnh thường thành ảnh siêu chất trong kinh doanh online

Thiết kế trang web cho doanh nghiệp của bạn theo phong cách đẹp và bắt mắt

Khi đã có kế hoạch kinh doanh, lựa chọn được sản phẩm phù hợp, thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là: thiết kế website.

Thông thường, những website có cách trang trí đẹp, lạ sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiếp cận hơn. Vì thế, hãy đầu tư cho hoạt động thiết kế và trang trí website của mình nhé.

Bạn có thể sử dụng một vài phong cách thiết kế website theo xu hướng của 2024 như phong cách sử dụng video và hình ảnh full web, hoặc những cách trang trí độc, lạ và một chút phá vỡ quy luật. Hãy nhớ sử dụng những video, hình ảnh mô tả với chất lượng cao nhé. Trên trang web của mình, bạn cũng có thể thu thập địa chỉ email của khách hàng thông qua ưu đãi dạng opt-in.

Sử dụng các công cụ tìm kiếm

kinh doanh online

Khách hàng mục tiêu luôn là đối tượng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau đây:

  • Quảng cáo mất phí (PPC). Đây là hình thức xuất hiện trên trang tìm kiếm bằng cách trả tiền. PPC có thể cung cấp cho bạn gần như lập tức các khách hàng ghé thăm website và cho phép đánh giá được ngay mô hình kinh doanh trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, là hình thức quảng cáo mất phí, nên bạn cần tính toán kỹ lưỡng và cân đối ngân sách hợp lý cho mỗi lần sử dụng.
  • Phương pháp không mất phí: Bạn có thể sử dụng quảng cáo PPC để tìm ra các từ khóa chuyển đổi cao nhất của bạn. Sau đó, sử dụng các từ khóa đó để viết các bài viết chuẩn SEO, đăng trên website của mình. Điều này sẽ giúp cho các bài viết của bạn vẫn hiển thị trên kết quả tìm kiếm mà bạn không phải trả phí.

Tạo dựng thương hiệu cho bản thân và uy tín doanh nghiệp

Một doanh nghiệp uy tín luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Việc khẳng định được uy tín thương hiệu, sẽ góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn. Ngày nay, việc tạo dựng uy tín doanh nghiệp vừa dễ nhưng cũng vừa khó, bởi với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, tốc độ lan truyền tin tức là rất nhanh. Khi doanh nghiệp của bạn kinh doanh uy tín, nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, chỉ cần doanh nghiệp của bạn có vấn đề không tốt, tất cả mọi người cũng đều có thể cập nhật được một cách nhanh chóng.

Để tạo dựng được uy tín doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng một trong các cách sau đây:

  • Tạo những virual clip, những hình ảnh mà bạn cảm thấy hữu ích cho mọi người (video mang tính chất hài, giải trí hoặc tâm lý, tình cảm, hay đơn giản chỉ là mẹo để thực hiện một việc gì đấy…) -> thu hút được nhiều lượt tương tác.
  • Tạo nút “share” ngay dưới bài viết/ video.
  • Tham gia viết bài trong các diễn đàn có tập trung nhiều khách hàng tiềm năng.

Kinh doanh online là hình thức giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng ở khắp mọi nơi. Một năm kinh doanh online bằng 5 năm kinh doanh offline. Tuy nhiên, cũng giống như trong thế giới thực, internet cũng tồn tại những nguyên tắc cơ bản mà một nhà kinh doanh giỏi cần nắm bắt và hiểu rõ về nó. Hãy tham khảo bài viết này một cách kỹ lưỡng để có thể có những nền tảng căn bản phục vụ cho hoạt động kinh doanh online của bạn. Chúc bạn thành công!