Tìm hiểu về IMC và chiến lược IMC trong xây dựng thương hiệu?

cong dung cua imc

IMC – công cụ vô cùng quen thuộc với người làm nghề Marketing. Đây không chỉ là công cụ giúp gia tăng giá trị sản phẩm, truyền tải thông tin đến khách hàng mà còn giúp các doanh nghiệp dễ dàng xây dựng nhận thức về sản phẩm, nâng cao uy tín nhãn hiệu, duy trì niềm tin, thái độ tốt đẹp của khách hàng về công ty.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp thành công trong việc ứng dụng IMC để xây dựng thương hiệu, một trong số đó đó chính là Adidas. Vậy IMC thực chất là gì và Adidas đã từng bước ứng dụng IMC như thế nào để thành công như vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé!

imc

IMC là gì?

Muốn hiểu rõ hơn về IMC, đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tên gọi đầy đủ của cụm từ này nhé. IMC tiếng anh là Integrated Marketing Communications (hay còn gọi là truyền thông tiếp thị tích hợp).

IMC là “một quá trình thiết lập kế hoạch để đảm bảo rằng tất cả các kênh liên kết với thương hiệu được khách hàng tiếp nhận, đem lại triển vọng cho sản phẩm, dịch vụ, hay tổ chức có liên quan đến người nào đó và nhất quán về mặt thời gian”.

Hoặc nói một cách đơn giản hơn, IMC chính là sự kết hợp tuần tự và hỗ trợ nhau trong việc triển khai các kênh về thời gian lẫn nội dung. Tùy thuộc vào mỗi sản phẩm, mỗi doanh nghiệp, mỗi Marketer mà quá trình kết hợp này có những điểm khác nhau riêng biệt
Adidas và việc ứng dụng thành công IMC trong xây dựng thương hiệu.

cong dung cua imc

Đôi nét về Adidas

Nhắc đến Adidas là người ta nhắc đến đồ thể thao và khi nghĩ đến đồ thể thao, người ta sẽ nghĩ ngay đến Adidas. Bởi đây là công ty chuyên sản xuất đồ thể thao được đánh giá đứng thứ 2 thế giới sau Nike.

Mặc dù đứng ở vị trí rất cao trong bảng xếp hạng nhưng tại thị trường Mỹ, Adidas khá chật vật tìm chỗ đứng trong giai đoạn năm 2015. Trong khi Mỹ được biết đến là đất nước luôn dẫn đầu xu hướng giày thể thao và chiếm đến 40% thị phần giày thể thao trên toàn thế giới.

Trước tình thế hiện tại, Adidas đã có những hướng đi đúng đắn khi thực hiện chiến dịch IMC tiếp theo để đáp ứng nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, tạo nên sự phấn khích mới đối với thương hiệu Adidas, giữ chân khách hàng cũ và tiếp cận thu hút khách hàng mới.

Bài viết cùng chủ đề:

Đối tượng chiến dịch IMC của Adidas

Đầu tiên phải kể đến chính là nhân viên của Adidas. Họ chính là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là người đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và Marketing sản phẩm.
Nếu trước đó Adidas chưa thành công tại Mỹ vì không đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng thì trong chiến dịch IMC lần này, Adidas bắt đầu phân chia lại nhóm khách hàng mục tiêu của mình, bao gồm:

 • Khách hàng cũ: Nhóm khách hàng đã từng mua các sản phẩm của Adidas nhưng hiện tại đã chuyển sang các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Đây chính là nhóm khách hàng mà Adidas cần cố gắng giành lại.
 • Khách hàng trung thành: Đây là nhóm khách hàng quan trọng nhất, bao gồm những người yêu thích và gắn bó với Adidas. Do vậy, họ luôn cần được doanh nghiệp quan tâm, công nhận, đánh giá cao họ.
 • Khách hàng tiềm năng: Đây là những khách hàng mới mà Adidas hy vọng sẽ giành được song song với những khách hàng cũ đã từ bỏ Công ty.
 • Các cổ đông: Dù là chủ sở hữu 1 phần nhỏ nhưng Adidas cảm thấy các cổ đông rất cần được biết về thông tin của chiến dịch và cùng tham gia. Mặc dù tại Mỹ, doanh số bán hàng của Adidas giảm, nhưng cổ phiếu của Adidas vẫn tăng. Với chiến dịch mới để tăng doanh thu ở Mỹ, nó đã mang lại cho Công ty nhiều lợi thế hơn cho các nhà đầu tư muốn có vốn chủ sở hữu trong Công ty.
 • Chính phủ: Adidas là một công ty thuộc sở hữu công khai, đồng nghĩa với việc chính phủ đóng vai trò riêng biệt trong các quy định của Công ty.Với vị thế là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh giày thể thao, Adidas ảnh hưởng rất lớn đến chính phủ, do đó Adidas thành công cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của chính phủ. Bằng cách tạo ra doanh thu thông qua một chiến lược kinh doanh mới, chính phủ sẽ hỗ trợ những nỗ lực của họ.

khai niem imc

Tổng quan mục tiêu và kế hoạch IMC của Adidas

Mục tiêu chiến dịch

 • Tăng 25% nhận thức về chiến lược kinh doanh mới.
 • Tăng 35% sự công nhận trong số các đối tượng truyền thông IMC của chiến dịch về giá trị mới và cải tiến về chất lượng của các sản phẩm Adidas ở Mỹ so với các đối thủ cạnh tranh.
  Gia tăng 40% trong nhận thức thương hiệu Adidas trong tất cả các công chúng chủ chốt.
 • Tăng thị phần lên 40% trong ngành thể thao bằng cách thu hút khách hàng mới và giành lại khách hàng trước đó.
 • Tăng doanh thu bán hàng lên 25% bằng cách quảng bá chất lượng giá thành hợp lý và sản phẩm mang tính chất sáng tạo cao

Kế hoạch hành động:

 • Với nhóm nhân viên (khách hàng nội bộ), Adidas sử dụng bản tin nội bộ, cuộc họp của bộ phận công ty, Marketing trực tiếp, đào tạo liên tục.
 • Với nhóm khách hàng, phương tiện truyền thông được sử dụng bao gồm tờ rơi, TVC, truyền thông, email, tài trợ. Mục tiêu để gửi thông điệp chất lượng sản phẩm mới, cải tiến và mang đến một sự hào hứng về thương hiệu cho khách hàng, cũng như xác lập quan hệ đối tác.
 • Với các cổ đông, Adidas thông qua quan hệ nhà đầu tư truyền thông để tăng trưởng bằng cách thể hiện tất cả các ý tưởng mới và kế hoạch với cổ đông để được triển khai cho công ty.
 • Với chính quyền, Adidas mang đến lợi ích mở rộng toàn cầu an ninh quốc gia và nhập khẩu an toàn, thông qua Cơ quan Quốc hội.

imc la gi

Các công cụ IMC được triển khai

Trong suốt quá trình thực hiện chiến dịch, Adidas thực hiện đồng thời hàng loạt các công cụ sau:

Bản tin và Email

Bản tin được gửi cho nhân viên theo định kỳ hàng tháng và email theo hàng tuần. Vì hơn ai hết nhân viên chính là những đại sứ thương hiệu tuyệt vời nhất cho Công ty. Do đó là những người phải hiểu rõ nhất về chất của Adidas từ con người đến môi trường, sản phẩm, tất tần tật mọi thứ đang xảy ra với Adidas. Nền tảng này cũng có thể được sử dụng để công nhận những nhân viên chăm chỉ và nổi bật nhất công ty.

Báo cáo hàng năm

Cổ đông chỉ thực sự tin tưởng đầu tư vào công ty khi họ hiểu rõ tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi của Công ty là gì, thông tin về sản phẩm, nguồn lực về tài chính, khả năng phát triển trong tương lai. Do đó, báo cáo hàng năm đã mang lại lợi ích trong việc quản lý mối quan hệ giữa Adidas Group và tất cả các cổ đông, đối tác quan trọng của họ.

Content Marketing

“Content hay nói thay nước bọt”. Thật vậy, để thu hút khách hàng một cách nhanh nhất và tạo nên những làn sóng virial, không có gì khác đó chính là content. Có thể là câu chữ, là hình ảnh, là clip về những câu chuyện truyền thông truyền đạt những thông điệp mà Adidas muốn gửi tới khách hàng mục tiêu.

Sản phẩm mới

Chiến thuật này quan trọng trong việc tạo ra những câu chuyện thú vị xung quanh thương hiệu mà Adidas mong muốn tạo ra để giành thêm thị phần. Nhu cầu khách hàng chính là mục tiêu chính khi ra mắt sản phẩm mới. Do vậy khách hàng cần có đầy đủ nhận thức về tất cả các sản phẩm mới mà nhóm Adidas sản xuất để giữ vững danh hiệu nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp đồ thể thao. Chúng sẽ được phát hành trên trang web và cũng được gửi qua email cho tất cả khách hàng cũ, hiện tại và tiềm năng mới.

Quảng cáo

Một chiến dịch quảng cáo sáng tạo phải được thực hiện để tạo ra một câu chuyện thú vị xung quanh thương hiệu và thể hiện được đầy đủ các điểm đặc biệt của sản phẩm mới. Thời điểm quan trọng nhất để quảng cáo là mùa lễ, chính là thời điẻm Adidas kiếm được hơn 80% lợi nhuận hàng năm. Các quảng cáo nhỏ hơn sẽ được áp dụng thường xuyên trong suốt cả năm, nhưng số tiền nhiều nhất sẽ được chi tiêu cho mùa lễ.

Sự kiện đặc biệt

Dựa vào các sự kiện, vào các chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng Adidas triển khai các chương trình Trade để kích cầu mua sắm, vừa là món quà thể hiện sự quan tâm đặc biệt của thương hiệu đối với khách hàng cũ, vừa thu hút thêm những khách hàng tiềm năng. Sẽ có các chương trình giảm giá cho các thành viên có tài khoản Adidas hàng tháng và các thành viên mới, để từ đó có thể biến họ thành khách hàng trung thành, thành những người sẽ luôn chọn Adidas làm thương hiệu đồ thể thao của họ.

Truyền thông xã hội (Social Media)

Adidas sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông xã hội mạnh mẽ để nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ và cho công chúng biết tất cả mọi thứ xảy ra với Adidas. Đây sẽ là một chiến thuật dễ dàng và chi phí không quá cao để quảng bá chiến dịch “Adidas: Người dẫn đầu trong thể thao trong hơn 60 năm”. Dựa vào nền tảng mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như Facebook, Twitter và Instagram để thông báo cho công chúng về các chiến dịch như ngày phát hành, khuyến mãi, sự kiện đặc biệt, giảm giá và liên kết đến trang web của họ chỉ với một cú nhấp chuột. Kết hợp phương tiện truyền thông xã hội vào chiến dịch cũng sẽ thúc đẩy sự tham gia, cởi mở, trò chuyện, cộng đồng và kết nối giữa những người công khai quan trọng.

Nghiên cứu đánh giá

Nghiên cứu phải được tiến hành để theo dõi thành công của chiến dịch trong suốt cả năm và thực hiện điều chỉnh chiến dịch khi cần. Nghiên cứu tập trung vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng cùng với thị phần của công ty. Nghiên cứu phải được thực hiện trước, trong và sau chiến dịch để đánh giá tổng kết quả.

Dựa vào chiến lược IMC mà Adidas đã dần chiếm lĩnh được thị phần tại Mỹ cũng như giữ vững phong độ là một trong những người dẫn đầu thị trường đồ thể thao trên toàn thế giới. Hiểu rõ về IMC và cách thức để vận dụng IMC trong Marketing chính là bí quyết để doanh nghiệp có thể sớm thành công trong việc định vị thương hiệu, chiếm lĩnh thị phần nhất định trong thị trường.

Là một Marketer thực thụ, đừng quên dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu kỹ lưỡng về IMC bạn nhé!

Theo: Cafe Marketing