Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng chuẩn xác nhất

Lợi nhuận ròng là gì?

Trong bài viết ngày hôm nay, cafekinhdoanh.net sẽ giải thích cho bạn về lợi nhuận ròng là gì, vai trò của lợi nhuận ròng trong hoạt động kinh doanh. Đồng thời cũng đưa ra cách tính lợi nhuận ròng chính xác nhất.

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, sau khi có được lợi nhuận thu về từ việc buôn bán. Bước tiếp theo mà các doanh nhân luôn đau đầu là tính toán các khoản chi thu và tiền lời, tiễn lãi mà doanh nghiệp mới chi trả, nào là lợi nhuận ròng, lợi nhuận sau thuế, biên lợi nhuận ròng, nguồn vốn bỏ ra, doanh thu sản phẩm,…

Ngoài ra còn rất nhiều thứ khác cần phải tính toán. Mỗi khoản mục đều có một tên gọi khác nhau, vì thế nếu không biết rõ về chúng có thể sẽ gây xáo trộn việc tính toán của doanh nghiệp.

Tìm hiểu lợi nhuận ròng là gì?

Khái niệm về lợi nhuận ròng

Giải thích theo cách đơn giản nhất, lợi nhuận ròng là tổng số tiền còn lại sau khi doanh nghiệp thực hiện thanh toán các khoản chi phí sau kinh doanh.

Còn tại nước ngoài, lợi nhuận ròng được cho là lợi nhuận kết hợp từ thu nhập ròng hoặc tổng lợi nhuận sau khi trừ thuế phải đóng cho nhà nước.

Vậy lợi nhuận ròng là lợi nhuận thực tế, sau khi doanh nghiệp trừ đi các khoản chi phí như lợi như chi phí sản xuất, chi phí nguyên liệu, chi phí nhân công, thuế, … con số lợi nhuận thực tế sau khi hạch toán các khoản mục chính là lợi nhuận ròng.

Các tên gọi khác của lợi nhuận ròng

Ngoài cái tên lợi nhuận ròng thì tùy vào văn hóa của mỗi doanh nghiệp thuật ngữ này sẽ có một số tên gọi khác: Lợi nhuận sau thế, lãi thuần, thu nhập ròng, hoặc lãi ròng đều.

Ngoài ra còn có một số thuật ngữ liên quan đến lợi nhuận ròng như biên lợi nhuận ròng. Biên lợi nhuận ròng có nghĩa là chỉ số thể hiện tỷ lệ tài chính mà công ty sử dụng để tính phần trăm lợi nhuận từ tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Lợi nhuận ròng là gì?
Lợi nhuận ròng là gì?

Công thức cách tính lợi nhuận ròng chính xác

Lợi nhuận ròng mang bản chất là doanh thu cuối cùng sau khi đã trừ toàn bộ chi phí. Vì vậy tính lợi nhuận ròng cơ bản là lấy tổng doanh thu trừ đi các chi phí cùng kỳ kế toán. 

Điểm khó khăn duy nhất trong quá trình này là kế toán cần tổng hợp toàn bộ các dữ liệu liên quan một cách cẩn thận và đảm bảo không bỏ sót bất cứ khoản nào. Để tính lợi nhuận ròng, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Công thức tính lợi nhuận ròng tính trực tiếp

Lợi nhuận ròng (Net profit) = Tổng doanh thu (Total revenue) – Tổng chi phí (Total cost)

Cách 2: Tính từ lợi nhuận gộp

Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận gộp – Các chi phí liên quan

Để hiểu hơn về cách tính, hãy cùng tìm hiểu một ví dụ sau: 

Một công ty A có doanh thu là 500,000 USD, giá vốn mỗi tháng là 55,000 USD. Tiền lương phải trả cho nhân viên là 70,000 USD, 30,000 USD cho các chi phí hoạt động và đóng thuế hết 5,000 USD.

Ta có thể áp dụng hai cách để tính lợi nhuận ròng như sau:

Cách 1: Tính trực tiếp

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

    = $500,000 – $55,000 – $70,000 – $30,000 – $5,000 = $340,000

Cách 2: Tính lãi ròng từ lợi nhuận gộp 

Lợi nhuận gộp = doanh thu – giá vốn hàng bán = $500,000 – $55,000 = $445,000

Lợi nhuận ròng = lợi nhuận gộp – các chi phí khác = $445,000 – $70,000 – $30,000 – $5,000 = $340,000

Khi tìm hiểu cách tính lợi nhuận ròng, nhà đầu tư cần lưu ý: Lợi nhuận ròng không được tính như tổng số tiền mà doanh nghiệp thu được do chỉ số này chỉ trừ đi những chi phí bằng tiền mặt. Trong khi đó báo cáo thu nhập còn có những chi phí khác như chi phí khấu hao và khấu trừ dần.

Do đó, các doanh nghiệp cần kiểm tra báo cáo lưu chuyển tiền tệ để biết được tổng số tiền mặt mà mình tạo ra được là bao nhiêu.

Công thức tính lợi nhuận ròng chính xác
Công thức tính lợi nhuận ròng chính xác

Phân biệt lợi nhuận ròng và lợi nhuận gộp

Lợi nhuận ròng khác với lợi nhuận gộp:

– Lợi nhuận gộp là số doanh thu còn lại của doanh nghiệp sau khi trừ giá bán trong tổng doanh thu.

– Lợi nhuận ròng dùng để đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, còn lợi nhuận gộp cho biết có cần tinh giảm hay cắt bớt chi phí sản xuất hay không?

Nội dungLợi nhuận ròngLợi nhuận gộp
Ý nghĩaXác định được lợi nhuận thực tế sau khi trừ đi các yếu tố tác động doanh thu, từ đó đo lường hiệu quả hoạt động của doanh  nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng số liệu này để ra các quyết định về chiến lược trong tương lai. Chỉ xác định được lợi nhuận sơ bộ của công ty, đặc biệt quan trọng trong các công ty sản xuất vì đo lường khả năng chuyển đổi từ hàng hóa sang doanh thu. Doanh nghiệp sử dụng số liệu này để kiểm soát tối ưu về chi phí
Đơn vị đo lường Được tính cho tất cả sản phẩm trong kỳ tài chính cụ thể của doanh  nghiệp. Có thể tính theo quy mô, một mã sản phẩm, hoặc theo khối lượng đơn vị. 

Ý nghĩa, vai trò của lợi nhuận ròng là gì?

Vai trò của lợi nhuận ròng

Trong doanh nghiệp, khi có được kết quả của lợi nhuận ròng sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ hơn về hoạt động kinh doanh của công ty, cụ thể như sau:

Lợi nhuận ròng giúp doanh nghiệp đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty

Khi doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lãi ròng càng cao thì đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh mua bán đã đạt hiệu quả tốt, và ngược lại khi lợi nhuận ròng càng nhỏ hay tuột quá mức âm số tiền vốn của doanh nghiệp, điều này chứng tỏ doanh nghiệp đang trong tình trạng buôn bán thua lỗ. 

Lợi nhuận ròng sẽ giúp doanh nghiệp là căn cứ quan trọng giúp doanh nghiệp tìm ra những lỗ hổng trong việc kinh doanh, từ đó có những biện pháp phù hợp để cải thiện nhằm tăng lại mức lợi nhuận ròng của công ty lên.

Lợi nhuận ròng thu hút đầu tư cho công ty

Một công ty có lợi nhuận ròng cao càng thì chứng tỏ doanh nghiệp đó kinh doanh rất hiệu quả. Từ đó sẽ thu hút các nhà đầu tư đến với doanh nghiệp. Trước khi đầu tư trở thành cổ đông, họ thường xem xét đến lãi ròng mà của công ty đó, phân tích các chỉ số hoạt động khác bao gồm cả lợi nhuận ròng.

Ảnh hưởng công việc nội bộ

Vì lợi nhuận ròng là phần tiền cuối cùng mà người sở hữu công ty hoặc các cổ đông thu được. Với các doanh nghiệp cổ phần, khoản tiền này là căn cứ để các cổ đông coi xét liệu có nên tiếp tục duy trì ban lãnh đạo công ty hay không.

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng

ý nghĩa của lợi nhuận ròng là gì

Lợi nhuận ròng là chỉ số quan trọng thể hiện sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Đây là chỉ số phản ánh nhiều thông tin quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh của một công ty.

Những ý nghĩa chiến lược mà lợi nhuận ròng mang đến cho doanh nghiệp có thể kể tới như:

Về doanh thu: Việc theo dõi sát sao lợi nhuận ròng giúp các chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tỷ suất lợi nhuận sau khi trừ đi các loại thuế phí. Từ đó lập kế hoạch để nâng doanh thu công ty.

Về đầu tư: Lợi nhuận ròng là yếu tố quan trọng thường được các nhà đầu tư chú ý trước khi quyết định trở thành cổ đông của một công ty. Một doanh nghiệp sở hữu tốc độ tăng trưởng thu nhập ròng bền vững sẽ đảm bảo khả năng thu lời cũng như hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư. Thông thường, lợi nhuận ròng càng lớn càng chứng tỏ hiệu quả hoạt động càng cao. Ngược lại, khi lợi nhuận thuần nhỏ hơn 0 có nghĩa là doanh nghiệp đang thua lỗ và có nguy cơ phá sản.

Về các khoản cho vay: Không chỉ các nhà đầu tư mà thu nhập ròng tăng trưởng tích cực cũng là điểm cộng trong quá trình cho vay của các ngân hàng. Bởi điều này chứng tỏ khả năng thanh toán khoản vay của doanh nghiệp sẽ tốt hơn.

Về lỗ: Một số công ty khởi nghiệp thường có một khoảng thời gian đầu hoạt động dự kiến sẽ thua lỗ. Xác định lợi nhuận ròng giúp họ đưa ra nhận định chính xác về mức lỗ ròng và thời gian thích hợp để duy trì mức lỗ này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng
Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Dựa theo công thức tính lợi nhuận ròng, ta có thể xác định các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng như sau:

Chi phí hoạt động của doanh nghiệp

Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng. Nếu nhà quản trị không biết cách chi tiêu và phân bổ ngân hàng hợp lý, khi đó chi phí sẽ không được tối giản khiến giá trị của lợi nhuận ròng bị giảm đi. Khi đó, tình hình kinh doanh trở nên bất ổn.

Doanh thu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có nhiều khoản doanh thu như doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, doanh thu tài chính và thu nhập khác. Tuy nhiên, doanh thu ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng nhưng chưa không phải chỉ số mà nhà quản trị nhìn vào đó để xác định doanh nghiệp có thua lỗ hay không?

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Mức thuế thu nhập doanh nghiệp được thu theo quy định nhà nước, không thể tăng giảm theo ý muốn. Tuy nhiên, nếu các chi phí phát sinh của doanh nghiệp không có đầy đủ hồ sơ chứng từ chứng minh thì có thể bị loại khi xác định thu nhập chịu thuế, làm tăng khoản thuế mà DN phải đóng.

Làm gì để tăng lợi nhuận ròng trong doanh nghiệp?

Để cải thiện lợi nhuận ròng, doanh nghiệp có thể cân nhắc các yếu tố sau:

Định giá sản phẩm

Xác định lại giá bán sản phẩm luôn là tiêu chí hàng đầu của doanh nghiệp khi muốn cải thiện doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, thay đổi giá bán làm sao vẫn duy trì lợi thế cạnh tranh và đảm bảo tỷ suất lợi nhuận tốt mới là điều cần hướng đến.

Doanh nghiệp phải xem xét toàn bộ quá trình hoạt động trong lịch sử và tương lai, mối tương quan đến doanh nghiệp và đối tác.

Tái cơ cấu danh mục sản phẩm

Những sản phẩm đã bị bão hòa hoặc chiếm dụng vốn lớn, tồn kho cao là những sản phẩm cần được tái cơ cấu về chi phí vận hành và sản xuất. Doanh nghiệp cần xác định thật rõ thị trường tiềm năng để phát triển những dòng sản phẩm mới, bắt kịp xu thế thị trường và đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Luôn kiểm soát chi phí

Doanh nghiệp nên có chiến lược quản lý hàng tồn kho, thu hồi nợ khó đòi, giảm giá vốn hàng bán và tăng khả năng xoay vòng vốn để tránh những chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn cần kiểm soát chi phí thường xuyên để loại bỏ những hạng mục không cần thiết.

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc về lợi nhuận ròng là gì? Để biết thêm các thuật ngữ trong kinh doanh và những điều cần thiết cho doanh nghiệp, hãy truy cập vào trang cafekinhdoanh.net để cập nhật thông tin cho doanh nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *