Market share là gì? Thông tin cơ bản và bí quyết giành được Market Share cho doanh nghiệp

Market share là gì?

Trong thế giới kinh doanh hiện đại, việc tăng thị phần (market share) luôn là mục tiêu quan trọng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp phải áp dụng những chiến lược đúng đắn và phù hợp với thực tế của từng lĩnh vực và ngành nghề. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Market share là gì? Thông tin cơ bản và bí quyết giành được Market Share cho doanh nghiệp.

Market share là gì?

Market share là gì?
Market share là gì?

Thị phần (market share) là tỉ lệ phần trăm thị trường doanh nghiệp đã chiếm lĩnh được hay thực chất là sự phân chia thị trường của doanh nghiệp đối với các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Thị phần là một chỉ số quan trọng để đánh giá tình hình kinh doanh của một công ty và sức cạnh tranh của sản phẩm hoặc dịch vụ trong thị trường. Doanh nghiệp dẫn đầu thị trường sẽ có thị phần cao nhất và thường có ảnh hưởng lớn nhất.

Nếu một công ty có thị phần cao, nghĩa là nó đang chiếm được một lượng khách hàng đáng kể trong thị trường đó. Market share cũng có thể được sử dụng để so sánh hiệu quả kinh doanh giữa các công ty hoặc sản phẩm cạnh tranh và là một trong những chỉ số được theo dõi thường xuyên trong các báo cáo tài chính.

Ý nghĩa của Market Share đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, Market Share là một chỉ số quan trọng để đánh giá vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường so với các đối thủ khác, Market share chính là thước đo giá trị, giúp cho doanh nghiệp biết được mức độ yêu thích của người tiêu dùng đối với nhãn hiệu của mình so với các thương hiệu khác trong cùng một nhóm ngành hàng.

Thị phần cho thấy được khả năng cạnh tranh dựa vào đánh giá sự tăng giảm của Market share; mức độ cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc, cùng loại sản phẩm dịch vụ để các doanh nghiệp có thể đánh giá được độ lớn và thế mạnh của mình trên thị trường.

Market share cũng là một chỉ số quan trọng để các doanh nghiệp đánh giá đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành, biết được đối thủ cạnh tranh nào là lớn nhất, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh để đưa ra chiến lược hợp lý.

Market share giúp doanh nghiệp xác định vị thế của mình trên thị trường. Market share tăng tức là doanh nghiệp đang đi lên, đồng nghĩa với lợi nhuận sẽ tăng lên và ngược lại, từ đó doanh nghiệp có các chiến lược mở rộng và phát triển để tăng doanh thu.

Ngoài ra, việc theo dõi và tăng thị phần còn giúp các doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh, cải thiện sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, việc nắm giữ Market share không phải là một mục tiêu tuyệt đối, mà phải được xem xét kỹ lưỡng vì có thể khiến doanh nghiệp sa lầy vào trò chơi giá cạnh tranh và chi phối thị trường. Do đó, một doanh nghiệp cần phải điều chỉnh chiến lược của mình để tăng thị phần một cách bền vững và có lợi cho khách hàng và thị trường.

Cách đo lường thị phần để xây dựng kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp

Market Share được tính là tỷ lệ hoặc phần trăm doanh số hoặc số lượng sản phẩm mà một doanh nghiệp bán được trên thị trường so với tổng số doanh số hoặc số lượng sản phẩm của toàn bộ thị trường trong cùng thời gian và vị trí cạnh tranh.

Market Share được tính là tỷ lệ hoặc phần trăm doanh số hoặc số lượng sản phẩm mà một doanh nghiệp bán được so với tổng số doanh số hoặc số lượng sản phẩm của toàn bộ thị trường
Market share được tính là tỷ lệ hoặc phần trăm doanh số hoặc số lượng sản phẩm mà một doanh nghiệp bán được so với tổng số doanh số hoặc số lượng sản phẩm của toàn bộ thị trường

Để tính toán thị phần của một doanh nghiệp, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Xác định tổng doanh số của doanh nghiệp: Để tính toán thị phần của một doanh nghiệp, bạn cần biết tổng doanh số của doanh nghiệp trong khoảng thời gian và vị trí cạnh tranh cụ thể.
  • Xác định tổng doanh số của toàn bộ thị trường: Bạn cần tính tổng doanh số của toàn bộ thị trường trong cùng thời gian và vị trí cạnh tranh.
  • Tính toán thị phần: Bạn có thể tính toán thị phần của doanh nghiệp bằng cách chia tổng doanh số của doanh nghiệp cho tổng doanh số của toàn bộ thị trường và nhân 100 để tính phần trăm thị phần.

Công thức tính thị phần của doanh nghiệp như sau:

  • Thị phần (%) = (Tổng doanh số của doanh nghiệp / Tổng doanh số của toàn bộ thị trường) x 100
  • Thị phần (%) = (Số sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường) x 100

Việc tính toán Market share giúp doanh nghiệp đánh giá được vị trí của mình trên thị trường và so sánh với các đối thủ cạnh tranh, từ đó điều chỉnh chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả.

Những bí quyết để giành được Market Share cho doanh nghiệp

Để giành được thị phần cho doanh nghiệp, bạn cần tạo ra giá trị cho khách hàng, xây dựng thương hiệu mạnh, cải tiến quy trình sản xuất và phân phối, chăm sóc khách hàng tốt và áp dụng chiến lược giá cả hợp lý để thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng cũ. Cụ thể:

Tăng cường bán cho khách hàng hiện tại

Tăng cường bán cho khách hàng hiện tại là một trong những cách hiệu quả để tăng doanh số bán hàng và nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp giúp tăng Market share mà lại đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với tìm kiếm khách hàng mới.

Để khách hàng hiện tại tiếp tục mua hàng của bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cần đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Do đó, nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng hiện tại và tạo ra sự hài lòng cho khách hàng.

Quan tâm và theo đuổi khách hàng cũ

Doanh nghiệp cần nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng như tặng quà tặng, cung cấp ưu đãi đặc biệt và tạo ra các chương trình khuyến mãi đặc biệt cho khách hàng thân thiết.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng, lắng nghe ý kiến của khách hàng, tạo ra một sự liên kết đáng tin cậy với khách hàng, tạo ra các hoạt động kết nối với khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội hoặc các sự kiện offline.

Đồng thời, việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ mới và tốt hơn để đáp ứng các nhu cầu mới của khách hàng cũ.

Nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng để giữ chân khách hàng cũ giúp giành được market share
Nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng để giữ chân khách hàng cũ giúp giành được market share

Đa dạng các kênh tiếp thị khác nhau

Để tăng thị phần, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều kênh tiếp thị khác nhau để tiếp cận và thu hút khách hàng gồm cả kênh truyền thông quảng cáo và kênh phân phối.

Các kênh truyền thông phổ biến để tiếp cận khách hàng như truyền hình, báo chí, radio, internet, các sự kiện triển lãm… đặc biệt trong thời đại công nghiện hiện nay nên tập trung vào các quảng cáo trực tuyến và mạng xã hội.

Kênh phân phối thì doanh nghiệp có thể tập trung vào các kênh bán lẻ siêu thị, tạp hóa, bán hàng trực tuyến, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử…

Tiến nhập vào thị trường mới

Tiến nhập vào thị trường mới là quá trình doanh nghiệp mở rộng hoạt động của mình đến các thị trường mới. Việc này cũng đồng nghĩa với việc tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới, tăng doanh số và tăng thị phần của doanh nghiệp.

Tiến nhập vào thị trường mới được xem là chiến lược tốt nhất nên được bắt đầu từ nền tảng vững chắc của thị trường cũ với một mạng lưới thông tin dày đặc có liên quan đến thị trường tiềm năng. Doanh nghiệp cần phải dựa trên sự nghiên cứu về chiều rộng và phân tích về chiều sâu của thị trường tiềm năng trước khi đưa ra các chiến lược quyết định.

Việc tiến nhập vào thị trường mới là một quá trình đòi hỏi sự tập trung và đầu tư nhiều tài nguyên. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách, đây là cơ hội tuyệt vời để mở rộng hoạt động và tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp.

Cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm

Cải tiến và đa dạng hóa sản phẩm là hai chiến lược quan trọng để tăng thị phần của doanh nghiệp, cần được thực hiện thường xuyên để đáp ứng nhu cầu khách hàng và tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường.

Đa dạng hóa sản phẩm bằng cách tạo ra các sản phẩm khác nhau trong cùng một dòng sản phẩm hoặc mở rộng sang các dòng sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng hơn.

Doanh nghiệp cần nghiên cứu và phân tích thị trường để hiểu nhu cầu của khách hàng và phát triển các sản phẩm mới hoặc cải tiến sản phẩm hiện có để đáp ứng nhu cầu đó. Cải tiến sản phẩm cũ có thể giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro tổn thất lớn khi sản phẩm thất bại. Doanh nghiệp cần phải sẵn sàng cho các thử nghiệm đó và hạn chế rủi ro tối đa bằng cách nghiên cứu thị trường mục tiêu cũng như đánh giá đối thủ cạnh tranh.

Tạo ra mối quan hệ hợp tác với các đối tác

Tạo ra mối quan hệ hợp tác với các đối tác là một trong những chiến lược quan trọng để mở rộng quy mô kinh doanh, tăng doanh thu và tăng thị phần. Mối quan hệ hợp tác này có thể bao gồm các đối tác như nhà cung cấp, đối tác chiến lược, khách hàng và các tổ chức liên quan khác

Tạo ra mối quan hệ hợp tác không chỉ tăng cường nguồn cung cho sản phẩm dịch vụ, tăng quy mô kinh doanh, học hỏi và chia sẻ nhiều kiến thức mà còn giúp tăng cường tính cạnh tranh và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Việc tạo ra mối quan hệ hợp tác với các đối tác là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp tăng thị phần. Tuy nhiên, việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ hợp tác này đòi hỏi sự tập trung, kỹ năng quản lý và nỗ lực từ các bên liên quan.

Việc tăng thị phần (market share) không chỉ đơn thuần là mục tiêu của doanh nghiệp mà còn là yếu tố quan trọng để xác định sự thành công và định vị của doanh nghiệp trên thị trường. Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp có thể sử dụng các chiến lược như tập trung vào khách hàng, đa dạng hóa sản phẩm, cải tiến sản phẩm, mở rộng thị trường và tạo ra mối quan hệ hợp tác với các đối tác. Với những chiến lược này, các doanh nghiệp có thể tăng thị phần của mình, tạo ra cơ hội phát triển và gia tăng giá trị cho khách hàng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *