FNB là gì? Tất tần tật những thứ bạn cần biết về ngành FNB

Ngành dịch vụ trong những năm gần đây đang có xu hướng phát triển từ khách sạn, nhà hàng, resort,…. Dịch vụ này được gọi tên là FNB. Vậy FNB là gì, bạn đã bao giờ thắc mắc? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm FNB là gì

Trong tiếng anh FNB được hiểu là Food and Beverage Service chính là nơi phục vụ dịch vụ đồ ăn, đồ uống trong kinh doanh khách sạn, nhà hàng, hay các khu nghỉ dưỡng.

Dịch vụ phục vụ đồ ăn đồ uống trong một khách sạn, nhà nghỉ hay khu nghỉ dưỡng là một trong những bộ phận không thể thiếu ở nơi đây. Với những khách sạn nhỏ, nhà nghỉ nhỏ việc này phục vụ rất đơn giản và dễ bao quát mọi thứ hơn. Nhưng với những nơi trung tâm nghỉ dưỡng, khách sạn lên tới vài trăm phòng thì việc phục vụ đồ ăn đồ uống vào các bữa chính hay bữa phụ vô cùng phức tạp. Khi xây dựng hệ thống nghỉ dưỡng lớn cần có một khu phục vụ đồ ăn riêng, mọi người có thể xuống ăn uống cùng hoặc có quầy bar, quầy nước uống,.. việc phục vụ sẽ đơn giản hơn.

FNB là gì? ở một số địa điểm đặc biệt, FNB còn có một nhiệm vụ phục vụ khách hàng 24h. Đây là một trong những ngành dịch vụ phong phú và đa dạng về cách thức thực hiện nên mọi nhà kinh doanh cần hiểu rõ và có hướng thực thi hợp lý.

Khám phá vai trò của FNB đối với các khách sạn, khu nghỉ dưỡng

Sau khi tìm hiểu FNB là gì, chúng ta cùng khám phá đến vai trò của nó. Trong mỗi nhà nghỉ, khách sạn thì việc kinh doanh này có cách thức thực hiện khác nhau nhưng nó đều có những vai trò chung

Phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng đầy đủ, đúng giờ

Khi đi du lịch, hay đi công tác, sau việc ngủ nghỉ thì ăn uống chính là một trong những hành động không thể thiếu trong mỗi chuyến đi. Ngày nay việc ăn uống trở nên ngày càng đa dạng và phong phú hơn bao giờ hết. FNB chính là phục vụ và thỏa mãn niềm đam mê ăn uống của mỗi khách hàng.

Một nơi để chúng ta đi du lịch tận hưởng hoàn hảo nhất là nơi có chỗ ngủ ngon nhất và ăn đồ ăn ngon nhất. Tại đây chúng ta có thể tiệc tùng cùng bạn bè, gia đình. Việc phục vụ dịch vụ ăn uống này tại mỗi khách sạn thì là điều rất cần thiết và được đào tạo bày bản.

Tại một số khách sạn sang trọng và có tiếng, họ thường chú trọng đến phong cách mà họ theo đuổi như Á hay Âu, hiện đại hay cổ điển, nhưng dù là phong cách nào thì quá trình phục vụ từ đồ ăn đến nước uống cần đảm bảo và hoàn thiện.

FNB là gì? Là câu hỏi mà nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây
FNB là gì? Là câu hỏi mà nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây

Nhận diện thương hiệu của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng được tăng lên

Để tạo nên thương hiệu trong ngành khách sạn thì F&B cũng là một bộ phận rất quan trọng. Để thu hút khách hàng đến khách sạn, khu nghỉ dưỡng thì chất lượng phục vụ dịch vụ F&B này đóng góp phần không hề nhỏ.

Một dịch vụ ăn uống tốt sẽ để lại ấn tượng khách hàng, nhắc nhở khách hàng lần sau ghé qua lại. Xây dựng hình ảnh khách sạn cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, việc tập trung phát triển cho bộ phận F&B trong mỗi khách sạn, hay khu nghỉ dưỡng vô cùng cần thiết.

Tăng doanh thu, lợi nhuận của khách sạn, khu nghỉ dưỡng

Hiện nay, F&B đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển trong ngành kinh doanh khách sạn vô cùng lớn, đứng thứ 2 sau dịch vụ phòng buồng. Ngoài việc ăn uống vào các bữa chính, F&B còn phục vụ dịch vụ tổ chức tiệc liên hoan, tiệc cưới hay hội nghị. Đây cũng là một nguồn doanh thu lời khổng lồ cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Tại sao FnB lại quan trọng?

FnB đóng vai trò quan trọng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ăn uống… về việc thỏa mãn nhu cầu ăn uống cho thực khách, đem lại nguồn doanh thu cao, tăng độ nhận diện thương hiệu.

Bên cạnh đó FnB còn là ngành vô cùng cần thiết cho cuộc sống con người. Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người càng cao. Có nhiều lý do để họ di chuyển ra khỏi nhà chẳng hạn như công việc, du lịch, kinh doanh, giải trí, giáo dục… phụ thuộc hoàn toàn vào ngành dịch vụ ăn uống để có bữa ăn cho họ.

Các mô hình FnB hiện nay – FnB là gì?

Hiện nay, ngành F&B tại Việt Nam đang phát triển các mô hình đa dạng. Để thích nghi với nhu cầu ăn uống hiện nay, việc thay đổi và cải tạo dịch vụ phục vụ ăn uống thì vô cùng quan trọng.

Mô hình FnB trong nhà hàng, khách sạn

FnB trong các nhà hàng, khách sạn chủ yếu phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng lưu trú, nghỉ dưỡng, ngoài ra còn tổ chức thêm các tiệc cước, liên hoan, hội nghị…Doanh thu FnB trong các nhà hàng, khách sạn đứng thứ 2 trong tổng nguồn thu.

Mô hình FnB tại các quán ăn

Mô hình FnB quán ăn khá phổ biến như: quán phở, quán cơm, cafe, quán bia, thức ăn nhanh…Mô hình này chủ yếu phục vụ khách tại chỗ và doanh thu của quán phụ thuộc hoàn toàn vào việc phục vụ các món ăn cho khách hàng.

Các thương hiệu nổi tiếng phát triển với mô hình kinh doanh FNB
Các thương hiệu nổi tiếng phát triển với mô hình kinh doanh FNB

FnB công nghệ

FnB công nghệ chỉ xuất hiện trong những năm gần nhờ vào các ứng dụng ship thức ăn như Grab, Beamin, GoJek…thức ăn sẽ được các bếp chuẩn bị sẵn. Khách hàng chỉ cần đặt món và sẽ được giao tận nơi không quá 30 phút. Mô hình FnB công nghệ này chỉ mới xuất hiện tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…Các tỉnh thành khác hiện nay cũng bắt đầu phát triển mô hình này nhưng chưa mạnh.

Các vị trí nhân sự trong ngành FNB là gì

Để có cái nhìn tổng quát nhất về nhân sự của ngành FnB thì, Cafe Kinh Doanh sẽ chọn mô hình của một khách sạn với đầy đủ các vị trí như sau:

1. Nhân viên tiệc (Banqueting staff)

Trong các khách sạn lớn nhân viên tiệc thường sẽ bao gồm: quản lý tiệc, trợ lý bộ phận nhận tiệc, trưởng nhóm nhân viên phục vụ tiệc và nhân viên phục vụ tiệc (tuyển theo thời vụ).

2. Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn (Chef de Buffet)

Nhân viên này sẽ chịu trách nhiệm về các món ăn tự chọn như bày trí, chia món, tính khẩu phần tương ứng với số khách tham gia tiệc. Thông thường nhân viên này là người của bếp.

3. Nhân viên pha chế rượu (cocktail Barperson/ Bartender)

Pha chế thức uống là một vị trí đặc biệt đối với một số mô hình FnB như Bar, Pub, Cafe… Đây là vị trí đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm và yêu nghề thực sự mới tạo ra nhiều thức uống độc lạ, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng.

4. Nhân viên đón tiếp (Host/ Hostess)

Rất nhiều doanh nghiệp không xem trọng vị trí này, tuy nhiên nó sẽ quyết định rất lớn đến trải nghiệm và ấn tượng với nhà hàng khách sạn. Cụ thể, ở vị trí này sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Chào khách khi mới bước vào.
  • Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng: đi bao nhiêu người, muốn vị trí ngồi như nào, muốn dùng món gì là chính.
  • Phối hợp với nhóm trưởng để đảm bao phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
  • Lấy thông tin về ĐỘ HÀI LÒNG của khách hàng để phản hồi tới các bộ phận liên quan.

5. Nhân viên trực sảnh (Chef de Salle hoặc Lounge Waiter)

Nhân viên trực sảnh sẽ phục vụ cà phê sáng, trà chiều, rượu khai trước mỗi buổi của khách hàng. Đối với các khách sạn lớn nhân viên trực sảnh sẽ có người phục vụ hỗ trợ để sắp xếp đại sảnh vào buổi sáng và duy trì sự sạch sẽ, gọn gàng trong suốt ngày; Đối với khách sạn nhỏ nhân viên phục vụ đồ ăn thường kiêm luôn vị trí này.

6. Nhân viên trực tầng (Chef d’Etage hoặc Floor Waiter)

Nhân viên trực tầng có trách nhiệm 1 tầng (khách sạn nhỏ) hay nhiều buồng trên một tầng (khách sạn lớn). Nhân viên ở vị trí này đảm bảo thức ăn luôn được phục vụ suốt một ngày nhưng thường chỉ có nhà hàng & khách sạn hạng Nhất mới có bởi thế phí dịch vụ rất cao.

Đối với các nhà hàng nhỏ, dịch vụ tầng thường được sử dụng cho các buổi trà sáng sớm và bữa điểm tâm với số lượng giới hạn nhất định.

7. Nhân viên chia đồ ăn (Carve hoặc Trancheur)

Nhân viên chia đồ ăn sẽ có nhiệm vụ đẩy xe tới bàn của khách để đặt món ăn được thực khách yêu cầu. Kỹ năng quan trọng nhất đối với trị trí này là sự đơn giản, nhanh nhẹn và tư duy sắp xếp đồ ăn trên xe sao cho để được nhiều đồ ăn mà không gây ra đổ vỡ.

8. Nhân viên học việc (Debarrasseur hoặc Apprentice)

Nhân viên học việc thường là những người mới vào nghề FnB, thực tập sinh có ước muốn theo đuổi và tìm kiếm một cơ hội gắn bó với nghề này. Công việc chủ yếu của vị trí này là chuẩn bị dụng cụ ăn uống, phụ giúp thu dọn và phục vụ các món tráng miệng.

9. Nhân viên trực bàn (Commis de Rang)

Nhân viên trực bàn thường đứng phục vụ trực tiếp khi thực khách đang ăn uống, hỗ trợ khách hàng khi có thắc mắc, đồng thời phối hợp với nhà bếp để đảm bảo bữa ăn trọn vẹn nhất.

10. Nhân viên phục vụ rượu vang (Sommelier hoặc Wine Waiter)

Nhân viên phục vụ rượu vang có chức năng phục vụ các loại đồ uống có cồn cho khách hàng. Kỹ năng chính của vị trí này là am hiểu về các loại thức uống nào sẽ phù hợp với món ăn nào. Ở nhiều nhà hàng & khách sạn đây còn là vị trí Best Sales vì biết cách đem về nhiều thu nhất cho cơ sở kinh doanh.

11. Nhóm phó (Chef de Rang)

Nhóm phó có nhiệm vụ hỗ trợ nhóm trưởng phục vụ và thay thế điều hành khi nhóm trưởng vắng mặt. Thông thường, Chef de Rang sẽ có ít kinh nghiệm hơn so với nhóm trưởng phục bàn. Cả 2 vị trí này thường chịu trách nhiệm cao nhất đối với công việc hàng ngày trong sảnh.

12. Trưởng nhóm phục vụ bàn (Station Head Waiter)

Station Head Waiter có nhiệm vụ giám sát các nhân viên phục vụ bàn trong phòng ăn. Trưởng nhóm sẽ chỉ dẫn các công việc cần thiết để chuẩn bị phục vụ món một cách tối ưu nhất và không bị thiếu sót bất cứ công đoạn nào đã được vạch ra trước đó.

Ngoài ra trưởng nhóm phục vụ còn hỗ trợ trưởng nhóm nhân viên đặt bàn trong việc oder món, ghi nhận yêu cầu của khách khi lượng khách trong sảnh quá đông. Hơn thế nữa, người ở vị trí này cũng sẽ sắp xếp lịch làm việc cho nhân viên thuộc bộ phận mình quản lý và các bộ phận có liên quan.

13. Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn (Reception Head Waiter)

Reception Head Waiter có nhiệm vụ tiếp nhận và ghi chép một cách cẩn thận các yêu cầu đặt bàn của thực khách như: số khách, số bàn, vị trí, trang trí… các dịch vụ đi kèm khác. Trưởng nhóm đặt bàn thường sẽ phối hợp với lễ tân hay trưởng nhóm phục vụ để hướng dẫn khách hàng đến với vị trí phù hợp nhất.

14. Quản lý nhà hàng (Restaurant Manager)

Quản lý nhà hàng có nhiệm vụ theo dõi sát sao khu vực ăn uống như đại sảnh, tầng, quầy tự phục vụ và một số phòng tiệc đặc biệt. Ở vị trí này, người đảm nhiệm sẽ đưa các tiêu chuẩn phục và chịu trách nhiệm về việc đào tạo, huấn luyện trưởng nhóm.

Restauran Manager thường là người sắp xếp thời gian làm việc, giờ giấc nghỉ ngơi của nhân viên để đảm bảo các hoạt động diễn ra một cách hiệu quả nhất. Đồng thời sẽ hỗ trợ bộ phận nhân sự phỏng vấn và tuyển dụng nhân viên cấp dưới.

15. Giám đốc bộ phận FnB (FnB Director)

Giám đốc bộ phận FnB rất nặng nề phải chịu trách nhiệm trong việc triển khai các chiến dịch của ban lãnh đạo, đảm bảo đạt được lợi nhuận ở mức cao nhất trong khu vực do mình quản lý. Để hoàn thành những KPI do cấp trên đề ra, giám đốc FnB thường:

– Tìm hiểu sở thích, thói quen ăn uống để lựa chọn món ăn và thức uống cho nhà hàng.

– Làm việc với đầu bếp từng khu vực để am hiểu “tính địa phương” của khách hàng.

– Tìm kiếm, so sánh, lựa chọn nhà cung cấp có chính giá và chất lượng tốt nhất.

– Định lượng món ăn / định giá món ăn sao cho vẫn đảm bảo lợi nhuận nhưng vẫn làm hài lòng khách hàng.

– Tuyển dụng, đề bạt, sa thải nhân viên đảm bảo chất lượng nhân sự ở mức cao nhất.

– Sát sao các hoạt động chung của nhà hàng, khả năng phối hợp và giải quyết mâu thuẫn giữa các bộ phận.

giám đốc F&B

Giám đốc FnB chịu trách nhiệm đến doanh số

Tuy nhiên, đa số các quán ăn nhỏ thường chỉ có các bộ phận như: Oder, Tiếp thực, Trưởng nhóm phục vụ và bếp.

Học ngành FnB ra làm gì?

FnB đang là một ngành nghề khá hot và được nhiều sinh viên yêu thích. Vậy học ngành FnB ra làm gì? Bạn có thể làm trong lĩnh vực thực phẩm và khách sạn, cụ thể hơn đó là:

Giám đốc bộ phận F&B: Người đóng vai trò ra quyết định, chịu trách nhiệm trước các lãnh đạo cấp trên về chất lượng hoạt động kinh doanh ẩm thực của doanh nghiệp. Ngoài ra, giám đốc bộ phận FnB còn có vai trò đưa ra phương hướng hoạt động, các chiến dịch hoạt động nhằm đảm bảo mục tiêu doanh thu lợi nhuận.

Quản lý nhà hàng: Người trực tiếp quản lý một nhà hàng về tất cả các yếu tố như khu vực ăn uống, bếp, đồ ăn, nước uống, v.v. Quản lý nhà hàng cần phối hợp với lãnh đạo để đưa ra tiêu chuẩn phục vụ và có trách nhiệm đào tạo nhân viên.

Trưởng nhóm: Mỗi bộ phận tại nhà hàng đều có trưởng nhóm quản lý từng hoạt động tại các khu vực để đảm bảo việc phục vụ khách hàng diễn ra trơn tru và không có bất kỳ sự cố nào.

Nhân viên order: Là những người làm nhiệm vụ ghi lại các món ăn khách hàng yêu cầu. Những người này cần có hiểu biết về menu đồ ăn để tư vấn cho khách hàng.

Nhân viên phục vụ: Nhân viên phục vụ là những người trực tiếp phục vụ khách hàng đồ ăn, đồ uống.

Nhân viên trực bàn: Ở các nhà hàng lớn sẽ có nhân viên trực tại mỗi bàn để phục vụ trực tiếp khi khách hàng dùng bữa.

Những chiến lược marketing hiệu quả cho mô hình kinh doanh FNB là gì?

Định vị thương hiệu cho hoạt động kinh doanh F&B của bạn:

Thị trường F&B ngày càng cạnh tranh gay gắt doanh nghiệp cần tạo cho thương hiệu của mình một ấn tượng riêng, một cá tính riêng.

Triển khai Marketing đa kênh:

Là khai thác từ kênh truyền thống đến kênh Digital như Website, Social, Email Marketing, Mobile,… sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, dễ dàng phủ sóng tới khách hàng mục tiêu.

Liên kết với nhiều ứng dụng đặt đồ ăn Online:

Doanh nghiệp của bạn có thể bán được nhiều sản phẩm hơn nhờ đăng ký bán hàng trên các ứng dụng đặt đồ ăn Online như Shopee Food, GrabFood, Beamin,… có sẵn lượng khách hàng tiềm năng truy cập lớn, hiệu quả để tiếp cận khách hàng.

Thiết kế cho bao bì sản phẩm đẹp mắt:

Khi khách hàng chưa dùng thử đồ ăn, bao bì sản phẩm bắt mắt là cách để thu hút khách hàng đồng thời kích thích nhu cầu mua hàng. Thiết kế bao bì sản phẩm được xem là hoạt động quan trọng trong chiến lược Marketing.

Xây dựng các Website/Blog chia sẻ kiến thức

Doanh nghiệp cần xây dựng các Website/Blog là để quảng cáo thương hiệu của mình. Nếu tối ưu Website chuẩn SEO sẽ có được vị trí Top đầu trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Như vậy càng nhiều khách hàng tìm thấy và biết đến nhà hàng của bạn.

  • Làm phát triển nổi bật sản phẩm độc nhất thương hiệu của doanh nghiệp bạn.
  • Xây dựng các chiến lược Email Marketing.
  • Trở thành đối tác và liên kết với các thương hiệu khác.

Những thương hiệu thành công nhờ ứng dụng công nghệ mới

1. Starbucks

Các chuyên gia trong ngành FnB đã từng ví Starbucks như một công ty công nghệ khi chứng kiến chuỗi cafe này đưa hàng loạt ứng dụng hiện đại vào quản lý và phục vụ. Bắt đầu bằng hệ thống nội dung số Starbucks Digital Network được triển khai từ 2008, công ty liên tục đầu tư thêm vào các ứng dụng công nghệ mới như trạm sạc không dây, trò chơi trải nghiệm thực tế ảo tại cửa hàng, phần mềm quản lý nhà hàng.

Ngay khi bước chân vào Roastery (Không gian nâng cao trải nghiệm của Starbucks), khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) và khám phá quy trình sản xuất, nguồn cafe chất lượng của cửa hàng. Những câu chuyện thu hút được kể lại qua ứng dụng này có khả năng truyền tải thông điệp một cách chân thực và giàu cảm xúc.

Đây là một trong các yếu tố giúp Starbucks trở thành thương hiệu cafe được đông đảo khách hàng ưa chuộng. Thu hút không chỉ những người yêu cafe mà còn cả những người muốn khám phá công nghệ của tương lai.

Starbuck ứng dụng thành công công nghệStarbucks dẫn khách hàng vào không gian trải nghiệm thực tế tăng cường

2. The coffee house

Để có được thành công như hiện tại, The Coffee House đã dành tới 50% năng lực của mình đầu tư vào công nghệ. Sau 4 năm nghiên cứu và xây dựng, thương hiệu đình đám này đã khiến cả giới F&B và công nghệ ngạc nhiên khi cho ra ứng dụng Food Delivery cam kết giao hàng trong 30 phút và Pickup (khách hàng tự order tại bàn mà không cần tới nhân viên phục vụ).

Thoạt trông đây như một công ty truyền thống về kinh doanh FnB nhưng thực tế họ đã lấn sân sang mảng công nghệ để “tự phục vụ mình”, nỗ lực làm mới mình trước thị trường biến đổi liên tục.

3. McDonald’s

Hãy thử ghé qua các cửa hàng McDonald’s tại Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ khá bỡ ngỡ khi tự tay order đồ ăn trên một màn hình lớn đặt ngay giữa cửa hàng. Với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có cho mình món ăn ưa thích mà không phải xếp hàng dài vào giờ cao điểm.

Đây chỉ là một trong nhiều công nghệ tiên tiến đang được ứng dụng tại McDonald’s. Ở trên thế giới, người ta đã có thể gọi đồ và nhận đồ mà không cần vào quán, chơi các trò chơi thực tế ảo tại cửa hàng, nhận chế độ chăm sóc đặc biệt do công nghệ AI làm chủ.

Sau tất cả, dường như McDonald’s đã thâu tóm hầu hết các công nghệ hiện đại trên thế giới để dành tặng cho khách hàng thân yêu của mình. Vì vậy mới nói, sau thành công của mỗi thương hiệu là tầm nhìn xa và tâm thế sẵn sàng thích ứng của người quản lý.

Công nghệ Pickup đồ ăn trong ngành FnB sẽ còn phát triểnBạn có thể tự order và thanh toán mà không cần nhân viên phục vụ

Nhìn vào sự hình thành, phát triển của các thương hiệu lớn, ta có thể thấy ngay từ những giai đoạn đầu tiên, khi quy mô còn khá nhỏ họ đã nhanh chóng trang bị cho mình các phần mềm quản lý hiệu quả, ứng dụng nâng cao trải nghiệm người dùng. Để từ đó có bàn đạp đi nhanh hơn, tiến xa hơn vào thị trường đầy khốc liệt như hiện tại. Vậy nếu là bạn, bạn sẽ chọn công nghệ nào để đầu tư vào cửa hàng FnB của mình?

Những thông tin trên đây, chúng tôi đã cho bạn biết tất cả về FNB là gì? Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Cafe kinh doanh, hy vọng những thông tin trên chúng tôi đưa ra sẽ giúp các bạn trong ngành của các bạn đang phát triển. Hãy theo dõi café kinh doanh để tận hưởng những kiến thức kinh doanh nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *