Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định và lựa chọn thị trường mục tiêu hiệu quả

Thị trường mục tiêu là gì?

Để sản phẩm của doanh nghiệp có thể phát triển và đứng vững trên thị trường thì việc xác định thị trường mục tiêu là vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp doanh nghiệp xác định được tệp khách hàng tiềm năng mà mình muốn hướng tới. Vậy hôm nay hãy cùng Cafekinhdoanh tìm hiểu thị trường mục tiêu là gì? Xác định thị trường mục tiêu như thế nào? Có những cách nào để lựa chọn thị trường mục tiêu nhé!

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu là gì?
Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu (Target market) là nhóm khách hàng hoặc đối tượng tiềm năng mà một sản phẩm hoặc dịch vụ được thiết kế và phân phối đến. Đây là nhóm người mà sản phẩm hoặc dịch vụ đó được định hướng để giải quyết nhu cầu hoặc mong muốn của họ.

Việc xác định thị trường mục tiêu là gì đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển một chiến lược marketing hiệu quả, vì nó giúp cho các nhà kinh doanh có thể tập trung vào những khách hàng tiềm năng nhất để tăng khả năng bán hàng và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Thị trường mục tiêu và đối tượng mục tiêu là những thuật ngữ tương tự được sử dụng để chỉ những phân khúc thị trường mà doanh nghiệp muốn hướng đến, nhưng hai thuật ngữ này có ý nghĩa thực tế khác nhau.

 • Thị trường mục tiêu là dùng để đề cập đến một phân khúc người tiêu dùng cụ thể và được xác định rõ ràng trên thị trường mà một sản phẩm hoặc dịch vụ được thiết kế và phân phối đến
 • Đối tượng mục tiêu là một thuật ngữ hẹp hơn và đề cập đến nhóm người mà một chiến dịch truyền thông hoặc quảng cáo định hướng để tác động đến. Đây là nhóm người mà thông điệp quảng cáo được thiết kế để phù hợp với nhu cầu, sở thích hoặc thuộc tính của họ, nhằm đưa ra lời kêu gọi hành động cụ thể từ phía khách hàng.

Thị trường mục tiêu và đối tượng mục tiêu là hai khái niệm quan trọng trong marketing, và đều liên quan đến việc định hướng sản phẩm hoặc thông điệp quảng cáo đến nhóm người cụ thể để tăng khả năng bán hàng và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Mục đích của thị trường mục tiêu là gì?

Mục đích chính của việc xác định thị trường mục tiêu là giúp các doanh nghiệp, tổ chức hoặc nhà quảng cáo có thể tập trung nỗ lực, tài nguyên và chiến lược của mình vào một nhóm khách hàng tiềm năng cụ thể.

Việc phát triển chiến lược marketing và quảng cáo dựa trên thị trường mục tiêu cụ thể giúp đạt được những lợi ích sau đây:

 • Tăng cường sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp: Đối tượng khách hàng mục tiêu đã được xác định chính xác, doanh nghiệp có thể tạo ra những thông điệp truyền tải đến nhóm khách hàng này một cách hiệu quả, dễ dàng tương tác và kết nối với họ.
 • Tăng khả năng bán hàng và đạt được doanh thu: Khi doanh nghiệp tập trung phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu, khả năng bán hàng và đạt được doanh thu sẽ được nâng cao.
 • Giảm chi phí quảng cáo: Chỉ tập trung vào nhóm khách hàng cụ thể mà doanh nghiệp mong muốn, chi phí quảng cáo sẽ được giảm xuống và hiệu quả quảng cáo sẽ được tăng lên.
 • Nâng cao vị thế cạnh tranh: Xác định thị trường mục tiêu giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ riêng biệt, nâng cao vị thế cạnh tranh và tạo ra sự khác biệt giữa các đối thủ cạnh tranh.
Các bước xác định thị trường mục tiêu cho sản phẩm là gì?
Các bước xác định thị trường mục tiêu cho sản phẩm là gì?

Các bước xác định thị trường mục tiêu cho sản phẩm

Những lợi ích của thị trường mục tiêu đối với doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có thể xác định được thị trường mục tiêu?

Dưới đây là 4 bước xác định thị trường mục tiêu cho sản phẩm

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên và cũng là bước cực kì quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường và khách hàng, càng hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng càng có nhiều cơ hội thành công.

Để xác định thị trường mục tiêu cho sản phẩm, bạn cần tìm hiểu về sản phẩm, bao gồm các thuộc tính của sản phẩm, ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm so với các sản phẩm cạnh tranh.

Sau khi tìm hiểu về sản phẩm, bạn cần phân tích thị trường để xác định những khách hàng tiềm năng nhất cho sản phẩm. Phân tích thị trường bao gồm tìm hiểu về khách hàng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh, xu hướng thị trường và các yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường.

Bước 2: Phân khúc thị trường

Là bước nghiên cứu xác định việc phân chia khách hàng dựa trên các đặc điểm như thu nhập, tuổi tác, giới tính, đặc điểm tính cách. Đây là cách xác định thị trường mục tiêu bằng cách tạo ra các tập hợp con hay các nhóm nhỏ của một thị trường để hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu.

Trong các hình thức phân khúc thị trường thì phân khúc nhân khẩu học là hình thức phân khúc thị trường được áp dụng phổ biến nhất và mang đến kết quả khả quan nhất.

Nhóm nhân khẩu học dựa trên số liệu thống kê có thể đo lường, chẳng hạn như:

 • Giới tính
 • Tuổi
 • Công việc, mức thu nhập
 • Tình trạng hôn nhân (có con hay chưa)
 • Giáo dục
 • Tôn giáo

Phân khúc thị trường theo địa lý
Phân khúc theo địa lý nhắm mục tiêu đến các nhóm người tiêu dùng trong một khu vực địa lý cụ thể có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, tùy thuộc vào phạm vi kinh doanh của bạn:

 • Khu vực lân cận
 • Mã bưu điện hoặc mã ZIP
 • Mã vùng
 • Tỉnh, thành phố, quận, huyện (quy mô khu vực, mật độ dân số, khí hậu,…)
 • Khu vực
 • Quốc gia

Ngoài ra còn có thể sử dụng thêm hình thức phân khúc tâm lý hoặc phân đoạn hành vi.

Để xác định thị trường mục tiêu cần phân khúc thị trường theo nhân khẩu học, địa lý, tâm lý hoặc hành vi
Để xác định thị trường mục tiêu cần phân khúc thị trường theo nhân khẩu học, địa lý, tâm lý hoặc hành vi

Một phân khúc thị trường hoàn hảo cần:

 • Đo lường được: Doanh nghiệp có thể ước tính được về độ lớn của các phân nhóm để phân bổ chi phí marketing hợp lý.
 • Khả năng tiếp cận: Doanh nghiệp có thể thông qua các chiến lược tiếp thị quảng cáo để tiếp cận khách hàng và đảm bảo mức chi phí thực hiện phù hợp.
 • Phân khúc đủ lớn để doanh nghiệp có thể kiếm được lợi nhuận
 • Đảm bảo tính khả thi và đáp ứng các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp.

Sau khi nắm bắt được phân khúc thị trường sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng được gần hơn. Đưa ra được các chiến lược kinh doanh, tạo thông tin tiếp thị vào đúng mục tiêu thị trường cần khai thác và đáp ứng hiệu quả. Từ đó giúp mang đến tỷ lệ phản hồi tốt hơn đồng thời giảm tối đa các chi phí cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường.

Bước 3: Xác định phân khúc hấp dẫn làm thị trường mục tiêu

Trước tiên cần đưa ra đánh giá các nhóm khách hàng để xác định nhóm khách hàng nào là tiềm năng nhất và có khả năng sử dụng sản phẩm của bạn. Sau đó cần có sự tổng hợp và so sánh giữa các nhóm phân khúc khách hàng để đưa ra được kết quả số lượng người tiêu dùng trong mỗi nhóm đồng thời xây dựng được các tiêu chí cụ thể của khách hàng khi họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ và lựa chọn thị trường mục tiêu.

Sau khi đánh giá các nhóm khách hàng, bạn cần chọn nhóm khách hàng tiềm năng nhất, phù hợp với tiêu chí của doanh nghiệp và xác định làm thị trường mục tiêu cho sản phẩm của bạn.

Bước 4: Triển khai chiến lược marketing hướng đến thị trường mục tiêu

Để triển khai chiến lượng marketing hướng đến thị trường mục tiêu nhằm quảng bá và đưa sản phẩm dịch vụ đến những khách hàng tiềm năng và mang lại doanh thu cho công ty thì doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá và nghiên cứu các yếu tố quan trọng sau:

Đánh giá tính hấp dẫn của thị trường mục tiêu

Các tiêu chí để đánh giá tính hấp dẫn của thị trường gồm:

 • Quy mô của thị trường trong đó cần xác định được tổng doanh thu, tổng sản lượng tiêu thụ và tổng nhu cầu.
 • Đánh giá tốc độ phát triển được tính bằng tỷ lệ phần trăm phát triển hàng năm so với những năm trước.
 • Tỷ lệ cạnh tranh và mức độ cạnh tranh với các đối thủ khác cùng thị trường.
 • Quy mô, số lượng và sức mua của khách hàng.

Phân tích lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đối thủ khác có cùng phân khúc thị trường:

 • Chất lượng sản phẩm/dịch vụ.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Uy tín thương hiệu.
 • Chương trình khuyến mãi.
 • Bao bì sản phẩm.
 • Hình thức thanh toán.
 • Độ phủ các kênh phân phối, chi nhánh, điểm giao dịch.
 • Đội ngũ nhân viên.

Sau khi có được những thông tin cần thiết, doanh nghiệp cần dựa vào đó để xây dựng những chiến lược marketing hiệu quả để đánh bại đối thủ, cải tiến sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường và gia tăng lợi nhuận.

5 cách lựa chọn thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Cách lựa chọn thị trường mục tiêu
Cách lựa chọn thị trường mục tiêu

Lựa chọn thị trường mục tiêu là quan trọng trong chiến lược marketing của doanh nghiệp. Dưới đây là 5 cách lựa chọn thị trường mục tiêu hiệu quả bao gồm:

Lựa chọn phân khúc thị trường mục tiêu ít cạnh tranh nhất

Lựa chọn phân khúc thị trường mục tiêu ít cạnh tranh nhất sẽ giúp cho doanh nghiệp có cơ hội phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của mình một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây là một nhiệm vụ khó khăn và đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường.

Dưới đây là một số cách để lựa chọn phân khúc thị trường mục tiêu ít cạnh tranh nhất:

 • Tìm kiếm thị trường chưa được khai thác
 • Tìm kiếm những thị trường nhỏ và địa phương
 • Tìm kiếm những phân khúc thị trường có đặc thù riêng
 • Tìm kiếm những phân khúc thị trường tập trung vào nhu cầu đặc biệt

Chuyên môn hóa theo thị trường

Chuyên môn hóa theo thị trường là trong đó doanh nghiệp tập trung vào một phân khúc thị trường cụ thể để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ chuyên biệt cho khách hàng trong phân khúc thị trường đó. Chiến lược này nhằm tăng cường sự tập trung của doanh nghiệp vào nhu cầu đặc thù của khách hàng và giảm thiểu sự cạnh tranh từ các đối thủ khác trên thị trường.

Để triển khai chiến lược chuyên môn hóa theo thị trường, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 • Tìm hiểu khách hàng trong phân khúc thị trường đó
 • Xác định mức độ cạnh tranh trong phân khúc thị trường đó
 • Tạo sản phẩm hoặc dịch vụ chuyên biệt cho phân khúc thị trường đó
 • Đưa ra chiến lược marketing phù hợp

Lựa chọn thị trường mục tiêu theo thế mạnh doanh nghiệp

Lựa chọn thị trường mục tiêu theo thế mạnh doanh nghiệp là một trong những chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển và tăng trưởng kinh doanh. Thế mạnh của doanh nghiệp có thể đến từ năng lực sản xuất, kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, công nghệ tiên tiến, đội ngũ nhân viên chất lượng, quan hệ với đối tác, v.v.

Doanh nghiệp cần xác định và đánh giá các thế mạnh của mình, tìm hiểu và nghiên cứu các thị trường tiềm năng mà thế mạnh của mình có thể được phát huy tối đa, tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ khác.

Lựa chọn thị trường mục tiêu chuyên môn hóa theo đặc tính sản phẩm

Chuyên môn hóa theo đặc tính sản phẩm là một trong các chiến lược phát triển thị trường mục tiêu phù hợp với doanh nghiệp có sản phẩm hoặc dịch vụ đặc biệt, có đặc tính riêng.

Lựa chọn thị trường mục tiêu theo chiến lược này sẽ giúp doanh nghiệp tập trung vào việc phục vụ các đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ đó, và từ đó tăng cường độ tương tác và sự tương tác với khách hàng.

Phát triển sản phẩm theo chuyên môn hoá sản phẩm, doanh nghiệp không cần đầu tư quá nhiều vào sản xuất sản phẩm vì tính chất tương tự nhau ở các đoạn thị trường khác nhau. Doanh nghiệp cũng sử dụng nguồn vốn hiệu quả hơn, tiết kiệm về chi phí và thời gian. Nhưng nếu trên thị trường xuất hiện sản phẩm thay thế với ưu điểm vượt trội, công nghệ mới thì nguy cơ đào thải sản phẩm khỏi thị trường là rất lớn.

Chiến lược bao phủ toàn bộ thị trường

Chiến lược bao phủ toàn bộ thị trường là một trong các chiến lược phát triển thị trường mục tiêu phù hợp cho các doanh nghiệp có quy mô lớn và có khả năng đầu tư cao vào chiến lược marketing. Theo chiến lược này, doanh nghiệp tập trung vào phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của mình tới toàn bộ thị trường mục tiêu, bao gồm cả thị trường chưa được khai thác và các đối tượng khách hàng mới.

Xác định được thị trường mục tiêu là gì là tiền đề phát triển chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp xác định được đang nhắm mục tiêu khách hàng nào sẽ dễ dàng tìm ra và sử dụng phương tiện truyền thông phù hợp để tiếp cận họ với những thông điệp tiếp thị tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *