Phân tích chiến lược Marketing của Vinamilk – Con đường trở thành số 1 ngành sữa Việt Nam

Phân tích chiến lược Marketing của Vinamilk - Con đường trở thành số 1 ngành sữa Việt Nam

Vinamilk là một trong những thương hiệu sữa lớn nhất tại Việt Nam và cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng các chiến lược marketing hiệu quả. Để giữ vững vị trí dẫn đầu và phát triển bền vững, Vinamilk đã phải đưa ra nhiều quyết định chiến lược quan trọng, đồng thời cập nhật và tùy chỉnh chiến lược của mình để phù hợp với sự thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Thành công trong chiến lược marketing của Vinamilk đưa công ty trở thành thương hiệu sữa số 1 Việt Nam
Thành công trong chiến lược marketing của Vinamilk đưa công ty trở thành thương hiệu sữa số 1 Việt Nam

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích chi tiết chiến lược marketing của Vinamilk để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch mà Vinamilk đã áp dụng trên con đường phát triển thương hiệu của mình.

Thông tin cơ bản về Vinamilk

Vinamilk là tên viết tắt của Tập đoàn Sữa Việt Nam – công ty sản xuất sữa lớn nhất và hàng đầu tại Việt Nam, nằm trong top 10 thương hiệu tại Việt Nam. Công ty này được thành lập vào năm 1976 và có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh.

Vinamilk sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sữa và thực phẩm từ sữa, bao gồm sữa tươi, sữa chua, sữa đặc trữ, sữa bột, sữa đặc biệt cho trẻ em, bơ, phô mai và kem. Ngoài ra, công ty cũng có các sản phẩm thực phẩm khác như nước giải khát, đồ uống có cồn và một số sản phẩm dinh dưỡng khác.

Vinamilk là một trong những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam và đã được nhiều lần vinh danh là thương hiệu mạnh của Việt Nam. Vinamilk đã mở rộng mạnh mẽ và hiện có mặt tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Sự thành công trong chiến lược marketing của Vinamilk đã giúp hãng đạt được thành công như này hôm nay, hãy cùng phân tích chiến lược Marketing của Vinamilk để hiểu rõ sự thành công này là nhờ đâu nhé.

Phân tích chiến lược Marketing của Vinamilk (Marketing Mix 4P)

Marketing Mix hay còn gọi marketing hỗn hợp là việc doanh nghiệp sử dụng kết hợp các công cụ marketing để đạt được mục tiêu của mình.

4P trong marketing bao gồm Product, Price, Place, Promotion. Với mỗi chữ P đều mang vai trò quan trọng trong kế hoạch marketing của bất kỳ doanh nghiệp.

Có thể thấy, Vinamilk đã rất thành công với mô hình marketing mix 4P. Chiến lược Marketing của Vinamilk bằng 4P giúp công ty tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, giá cả phù hợp, kênh phân phối rộng rãi và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, tạo nên sự hài lòng cho khách hàng và tăng cường độ tin cậy vào thương hiệu của công ty.

Cụ thể của chiến lược này bao gồm:

Chiến lược Marketing của Vinamilk bằng 4P gồm: Sản phẩm, giá cả, hệ thống phân phối và quảng bá
Chiến lược Marketing của Vinamilk bằng 4P gồm: Sản phẩm, giá cả, hệ thống phân phối và quảng bá

Chiến lược sản phẩm của Vinamilk (Product)

Vinamilk sản xuất và phân phối nhiều loại sản phẩm bao gồm:

 • Sản phẩm sữa (sữa tươi, sữa đặc có đường, sữa bột,…)
 • Sản phẩm từ sữa (kem, phô mai, sữa chua,…)
 • Trà, cà phê, nước ép trái cây.

Các sản phẩm này được sản xuất với các tiêu chuẩn chất lượng cao và đa dạng để đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng. Hãng cũng đổi mới công nghệ để sản xuất để ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chiến lược giá của Vinamilk (Price)

Chiến lược Marketing của Vinamilk về yếu tố giá cả được thiết lập để phù hợp với nhu cầu của khách hàng, chất lượng sản phẩm. Việc thiết lập mức giá cả hợp lý giúp Vinamilk đáp ứng nhu cầu của khách hàng đồng thời tăng cường doanh số bán hàng và hiệu quả kinh tế cho công ty.

Mức giá của sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sự lựa chọn mua của khách hàng và có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty do đó Vinamilk thường xuyên nghiên cứu và đánh giá thị trường để đưa ra mức giá cả phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Mức giá được thiết lập phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của môi trường tiêu thụ trong nước và đảm bảo độ cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường

Chiến lược phân phối của Vinamilk (Place)

Vinamilk sử dụng các kênh phân phối rộng rãi để đưa sản phẩm đến tận tay khách hàng. Các kênh phân phối này bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bách hóa, đại lý, hệ thống bán lẻ trực tuyến và các cửa hàng Vinamilk trực tiếp:

 • Các siêu thị, trung tâm thương mại lớn như Go!, Coopmart, Winmart,…
 • Các đại lý với hơn 220.000 cửa hàng tại 63 tỉnh thành Việt Nam (ISAAC 2019)
 • Với sự phát triển của thương mại điện tử, Vinamilk đã phát triển gian hàng online với website https://giacmosuaviet.com.vn/
 • Các gian hàng tại các sàn thương mại trực tuyến như Shopee, Lazada,…

Vinamilk cũng luôn tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu. Nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng của Vinamilk đã được tiêu thụ tại hơn 54 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các kênh phân phối này giúp Vinamilk đáp ứng nhu cầu của khách hàng đồng thời tăng cường hiệu quả tiếp cận khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Vinamilk cung cấp dịch vụ giao hàng để thuận tiện cho khách hàng mua sắm. Điều này giúp tăng tính cạnh tranh của sản phẩm Vinamilk so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Chiến lược xúc tiến của Vinamilk (Promotion)

Tiếp thị truyền thông đa phương tiện trong chiến lược Marketing của Vinamilk tập trung vào thông điệp “Sữa tươi nguyên chất 100%”, vừa truyền đạt lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, vừa tăng độ tin cậy đối với người tiêu dùng.

Quảng cáo truyền thông đa phương tiện

Yếu tố chính tạo nên thành công trong chiến lược marketing của Vinamilk là sử dụng đa dạng các phương tiện truyền thông như truyền hình, TVC, video, báo chí, radio và mạng xã hội… để quảng bá thương hiệu và các sản phẩm của mình. Công ty đưa ra các thông điệp về chất lượng và giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm sữa của mình.

Ví dụ như trong TVC: những đoạn phim quảng cáo ngắn với sự kết hợp của hình ảnh, chuyển động, âm thanh. Hình thức quảng cáo này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu như trên VTV1, VTV3… thời lượng ngắn, slogan và hình ảnh ấn tượng mạnh mẽ cho người xem.

Trong các chiến lược quảng cáo, Vinamilk đề cao sự sáng tạo không giới hạn. Là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm từ sữa nên hình ảnh chú bò thường xuất hiện trong quảng cáo của Vinamilk, đặc biệt là những hình ảnh vui nhộn thu hút trẻ em như bò nhảy múa, ca hát,…

Chiến dịch “Vinamilk – Hành trình từ nông trại đến bàn ăn” nhấn mạnh sự tận tụy và quan tâm đến chất lượng sản phẩm của Vinamilk. Chiến dịch này truyền tải thông điệp về quá trình sản xuất sữa của Vinamilk, từ việc chăm sóc đàn bò đến quá trình sản xuất và kiểm định chất lượng sản phẩm.

Sự kiện và quảng bá thương hiệu

Vinamilk thường tổ chức các sự kiện như triển lãm thương mại, hội chợ, sự kiện văn hóa, thể thao và nhạc hội để giới thiệu các sản phẩm của mình. Điều này giúp Vinamilk tăng cường mối quan hệ với khách hàng hiện có và thu hút khách hàng mới.

Bán hàng trực tuyến

Vinamilk đã tạo ra các kênh bán hàng trực tuyến như website, ứng dụng di động, các kênh mua sắm trực tuyến như Tiki, Lazada, Shopee,.. giúp khách hàng mua sữa và các sản phẩm của Vinamilk dễ dàng và thuận tiện hơn

Chương trình khuyến mãi và ưu đãi

Vinamilk thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi và ưu đãi để thu hút khách hàng
Vinamilk thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi và ưu đãi để thu hút khách hàng

Vinamilk thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi và ưu đãi để thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng hiện có. Những chương trình này có thể bao gồm giảm giá sản phẩm, tặng quà, hoặc tham gia chương trình tích điểm để nhận được ưu đãi.

Ví dụ: Khách hàng mua một thùng sữa tươi Vinamilk 100% nguyên chất sẽ được bốc thăm trúng thưởng với các giải thưởng hấp dẫn như: miễn phí sử dụng sữa tươi trong 1 năm, tặng hộp sữa, tặng những phần quà hấp dẫn…

3 chiến lược Marketing của Vinamilk tại Việt Nam thành công nhất

Chiến lược quảng cáo đa kênh cho sản phẩm

Để đạt được vị trí như hiện tại trên thị trường chính là nhờ vào sự thành công trong chiến lược marketing của Vinamilk, đặc biệt là chiến lược quảng cáo đa kênh cho sản phẩm.

Chiến lược quảng cáo đa kênh của Vinamilk giúp tăng cường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và giúp tăng cường nhận thức thương hiệu và giới thiệu sản phẩm của mình đến đông đảo khách hàng.

Chiến lược quảng cáo đa kênh của Vinamilk cho sản phẩm của mình được thực hiện thông qua nhiều kênh khác nhau để tăng cường sự hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Sau đây là một số kênh quảng cáo đa kênh mà Vinamilk sử dụng:

 • Truyền hình: Vinamilk sử dụng truyền hình để phát sóng các quảng cáo của mình trên các kênh truyền hình phổ biến như VTV, HTV, SCTV, VTC, và các kênh truyền hình cáp.
 • Kênh truyền thông xã hội: Vinamilk sử dụng các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Youtube và Zalo để tăng cường tương tác với khách hàng và giới thiệu các sản phẩm của mình. Vinamilk cũng sử dụng nền tảng TikTok để tạo ra các video giới thiệu sản phẩm và thực hiện các chiến dịch quảng cáo sáng tạo.
 • Billboard: Vinamilk sử dụng các bảng hiệu quảng cáo tại các địa điểm đông đúc như trung tâm thương mại, đường phố, sân bay, ga tàu, bến xe để quảng bá sản phẩm của mình đến đông đảo khách hàng.
 • Tạp chí và báo: Vinamilk cũng sử dụng các tạp chí và báo để đăng quảng cáo và các bài viết giới thiệu sản phẩm của mình.
 • Sự kiện và tài trợ: Vinamilk thường tài trợ và tổ chức các sự kiện liên quan đến sức khỏe, văn hóa và thể thao nhằm tăng cường nhận thức thương hiệu và giới thiệu sản phẩm của mình đến đông đảo khách hàng.
 • Marketing trực tuyến: Vinamilk sử dụng các kênh marketing trực tuyến như Google Ads, banner quảng cáo trên các trang web đối tác để giới thiệu sản phẩm của mình đến khách hàng tiềm năng.

Áp dụng mô hình Hero-Hub-Help hiệu quả

Vinamilk đã áp dụng mô hình Hero-Hub-Help hiệu quả bằng cách tạo ra nội dung đa dạng và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Nội dung quảng cáo của Vinamilk luôn tập trung vào những giá trị tốt đẹp nhất của sản phẩm và mang lại lợi ích cho khách hàng.

Mô hình Hero-Hub-Help trong chiến lược marketing của Vinamilk giúp thương hiệu này tăng cường sự hiện diện trên thị trường
Mô hình Hero-Hub-Help trong chiến lược marketing của Vinamilk giúp thương hiệu này tăng cường sự hiện diện trên thị trường

Nắm bắt được xu hướng và thấu hiểu tâm lý các bà mẹ Việt đặc biệt bị thu hút bởi những nội dung liên quan đến gia đình, bao gồm phim hoạt hình hay video liên quan đến ăn uống. Tuy nhiên, nội dung tập trung vào gia đình lại chưa được đầu tư nhiều tại Việt Nam. Đây là cơ hội cho Vinamilk xây dựng chiến lược video xoay quanh loại nội dung này.

Vinamilk quyết định tập trung phát triển nội dung video xoay quanh gia đình bằng chiến lược “hero – hub – help” – một hình thức tiếp cận mới với các thương hiệu Việt.

Hero
Để tăng khả năng tương tác với phụ nữ, Vinamilk ưu tiên đầu tư để tạo các video nắm bắt xu hướng; hợp tác với những content creator nổi tiếng trên YouTube. Để đảm bảo khả năng hiển thị, các video đều được đẩy mạnh bằng quảng cáo YouTube Masthead (quảng cáo trên trang chủ YouTube) và quảng cáo TrueView (quảng cáo hiển thị trong video).

Hub
Để tăng sự quay lại từ người tiêu dùng cũng như duy trì sự quan tâm của mẹ và bé, Vinamilk đã phát triển các chuỗi video như: series video “Nhạc thiếu nhi” và series “Trang trại Vinamilk”. Khi nội dung hub thu hút lượng người theo dõi cao hơn, Vinamilk giảm ngân sách quảng cáo cho các series này.

Help
Vinamilk cũng tạo ra series hướng dẫn mẹo hay cho phụ huynh mang tên “Món ngon từ Vinamilk” để bảo đảm rằng Vinamilk luôn có mặt khi khách hàng cần đến.

Bằng việc đầu tư ngân sách quảng cáo trên YouTube để thu về lượng người xem ban đầu, tối ưu hóa tiêu đề video, hình thumbnail, thẻ metadata và tạo danh sách phát, Vinamilk đã tăng lượt xem tự nhiên của video cũng như lượng người đăng kí theo dõi kênh một cách nhanh chóng.

Nhờ đó, mô hình Hero-Hub-Help của Vinamilk giúp thương hiệu này tăng cường sự hiện diện trên thị trường và xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng của mình.

Là nhà tài trợ cho các cuộc thi và chương trình học bổng

Đây là những hoạt động xã hội có tính cộng đồng cao, thể hiện trách nhiệm của Vinamilk với cộng đồng và xã hội.

Việc tham gia vào các hoạt động này cũng giúp Vinamilk tăng cường thương hiệu và xây dựng lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, việc trở thành nhà tài trợ cho các hoạt động này cũng giúp thương hiệu của Vinamilk được quảng bá và đưa đến với nhiều người dùng tiềm năng hơn.

Về mặt giáo dục, Vinamilk đã tài trợ cho nhiều cuộc thi học sinh, sinh viên như Cuộc thi Vinamilk Giải toán trên mây, Cuộc thi Olympic Tiếng Anh Vinamilk, Đường lên đỉnh Olympia và nhiều cuộc thi khác. Đây là những hoạt động nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên rèn luyện kiến thức, nâng cao trình độ và tìm kiếm tài năng giỏi

Bên cạnh đó, Vinamilk cũng tài trợ cho chương trình học bổng cho sinh viên với mong muốn giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất và đang trên con đường học tập và nghiên cứu để có thể đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Ngoài ra, Vinamilk cũng tài trợ cho các chương trình giải trí, như Cuộc thi Sáng tạo Doanh nghiệp Trẻ, chương trình Vì yêu nước – Chạy bộ vì trái tim Việt Nam, Cuộc thi Quốc tế Phòng chống ung thư vú… Những hoạt động này giúp thương hiệu Vinamilk được đưa đến đông đảo người dân, cũng như khẳng định vị trí của thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

Như vậy, qua việc phân tích chiến lược marketing của Vinamilk, chúng ta có thể thấy rằng Vinamilk đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu của mình thông qua việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đồng thời áp dụng các chiến lược giá cả và chương trình khuyến mãi hợp lý để tăng cường sự hấp dẫn của sản phẩm đối với khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *