Hướng dẫn bán hàng trên Amazon từ A đến Z cập nhật 2024

kinh doanh ban hang tren amazon

Bán hàng trên Amazon có lẽ còn khá mới mẻ với người Việt Nam nhưng ở trên thế giới, Amazon là ông trùm khổng lồ của mạng lưới kinh doanh online.Amazon có phạm vi phủ sóng rộng khắp trên toàn cầu, hội tụ đông đảo số lượng người bán mà người mua với hàng triệu giao dịch phát sinh mỗi giờ. Sản phẩm hàng hóa trên Amazon đa dạng, thu hút mọi đối tượng, độ tuổi, giới tính, vì vậy, đối với những người kinh doanh online trên toàn thế giới thì Amazon là mảnh đất màu mỡ.Vậy tại sao bạn không thử sức kinh doanh online với Amazon. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách bán hàng trên Amazon để bạn có thể tự mình thực hiện và đạt được hiệu quả kinh doanh nhé.

amazon la gi

Giới thiệu về Amazon.com

Amazon.com là trang thương mại điện tử được tạo ra bởi công ty Amazon Inc với mục đích ban đầu tạo ra dành riêng cho thị trường Mỹ, sau đó, Amazon dần được phát triển với quy mô toàn cầu. Hiện nay, có thể nói Amazon là website bán lẻ hàng đầu thế giới, bạn có thể tìm thấy bất kỳ mặt hàng nào mà bạn đang có nhu cầu với rất nhiều nhà cung cấp khác nhau cho bạn lựa chọn, tham khảo. Bài viết cùng chủ đề:

Tại sao nên bán hàng trên Amazon?

Rất nhiều người lựa chọn Amazon làm con đường khởi nghiệp thành công. Chỉ với 2 phút tạo tài khoản và 9,99$ 1 tháng là bạn đã sở hữu ngay gian hàng và tiếp cận được hàng triệu khách hàng. Hơn nữa, Amazon ngày càng mở rộng tìm kiếm thêm khách hàng trên toàn thế giới bằng nhiều chương trình ưu đãi khác. Và Việt Nam nói riêng trong tương lai tới cũng sẽ sớm tiếp cận với Amazon là cơ hội cho bạn khi là người đi đầu tại Việt Nam. Vậy những lý do nào thúc đẩy bạn lựa chọn Amazon là kênh kiếm tiền?

ban hang tren amazon

Đã có nhiều người thành công từ Amazon

Không chỉ ở nước ngoài mà ở Việt Nam cũng có rất nhiều người thành công khi kinh doanh trên Amazon. Chuyên gia buôn sành sỏi trên Amazon có thể kiếm đến chục nghìn đô, vì họ kinh doanh lâu năm và tạo được uy tín với lượng khách hàng ổn định. Một phần cũng do Amazon lựa chọn sản phẩm rất kỹ nên độ tin cậy của sản phẩm trên trang cao, khách hàng yên tâm sử dụng dịch vụ của Amazon, số lượng đơn chốt hàng giờ ngày càng tăng.

Hoa hồng thu được hấp dẫn

Khi bạn bán được hàng hóa trên Amazon sẽ nhận được hoa hồng là 4% trên giá bán. Nếu như bạn bán được mặt hàng có giá trị nhỏ thì điều này không đáng kể, nhưng thử nghĩ nếu đó là một mặt hàng có giá trị cao thì bạn thu được số tiền kha khá đấy. Và thử tưởng tượng một ngày bạn chỉ cần bán được vài sản phẩm có giá trị cao như thế thì thu nhập hàng tháng của bạn sẽ như thế nào?

Nhận hoa hồng của nhiều sản phẩm cùng một thời điểm

Khách hàng mua hàng online sẽ quan tâm đến nhiều sản phẩm một lúc, vì vậy khi khách hàng đặt mua sản phẩm theo đường link bạn giới thiệu bạn sẽ được hưởng hoa hồng từ sản phẩm nó nếu khách hàng hoàn tất thủ tục thanh toán trong vòng 24 giờ. Ví dụ, đầu tiên khách hàng click vào sản phẩm cây hoa, bạn thêm đường link về chậu cây, bình xịt, phân bón, đồ chăm sóc cây,… để khách hàng click lựa chọn mua ngay.

Liên kết dễ dàng với Website

Lượng khách hàng tăng vượt trội trong dịp khuyến mại hay lễ tết

Ngoài các dịp lễ Tết, Amazon rất hay tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng, đây là những thời điểm kiếm bội tiền dành cho bạn.

Chi phí bỏ ra thấp

Để tạo một website giới thiệu sản phẩm của bạn trên trang Amazon bạn cần bỏ tiền mua tên miền, viết một bài giới thiệu sản phẩm thật chuẩn bằng tiếng Anh. Bạn có thể tạo nhiều website để tăng thêm hiệu quả.

kinh doanh ban hang tren amazon

Điều kiện để bán hàng trên Amazon

 • Cung cấp thông tin địa chỉ, thông tin hàng hóa, thời gian vận chuyển, phương thức vận chuyển một cách chính xác.
 • Sản phẩm phải được giao tận nơi cho khách hàng. 
 • Chăm sóc khách hàng chu đáo. Điều này đòi hỏi bạn phải có vốn ngoại ngữ tốt để có thể giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Các quy định về bán hàng: sản phẩm đều phải có hình ảnh chính xác, rõ ràng, mô tả cụ thể, nhãn hiệu, hạn sử dụng,…

Bạn có thể bán gì trên Amazon?

Bạn có thể đăng bán trên Amazon 20 ngành hàng với tài khoản bán hàng thông thường và hơn 30 ngành hàng với tài khoản bán hàng chuyên nghiệp với hàng triệu mặt hàng sản phẩm khác nhau.

Nên bán sản phẩm gì trên Amazon? 

Hiện nay đã có rất nhiều sản phẩm Việt Nam đăng bán trên Amazon. Để biết nên đăng bán sản phẩm gì bạn cần nắm được mặt hàng nào đang được tiêu thụ nhiều nhất, mặt hàng nào có nhiều đối thủ cạnh tranh nhất để quyết định. Cách để tìm kiếm mặt hàng bán chạy trên Amazon.

 • Trên trang chủ Amazon bạn search từ khóa Amazon best seller và ấn tìm kiếm, mặt hàng bán chạy nhất sẽ hiện ra.
 • Sau đó bạn chọn New releases – tổng hợp sản phẩm mới được đăng bán mà bán chạy nhất.
 • Mover and Shakers: Là những sản phẩm bán chạy nhất trong vòng 24h qua.
 • Most wishes for: Là những sản phẩm mà người tiêu dùng đã add vào giỏ nhưng chưa chọn mua hàng.

Xác định được mặt hàng tiêu dùng nhiều nhất giúp bạn có định hướng cho việc lựa chọn sản phẩm của mình, nắm được thông tin nếu như bạn có ý định kinh doanh sản phẩm đó, thông tin về đối thủ cạnh tranh,…

Một số mặt hàng Việt Nam bán chạy trên Amazon

 1. Chổi đót quét nhà: Giá sản phẩm trên Amazon khoảng 20 USD và miễn phí vận chuyển. Sản phẩm này được nhiều người nước ngoài sử dụng vì tính tiện lợi, đẹp mắt mà hiệu quả của nó.
 2. Hộp cao sao vàng: Sản phẩm xoa bóp của Việt Nam tương tự như dầu gió được bán trên Amazon với mức giá 8.5 USD. Mặt hàng này rất được ưa chuộng tại quốc gia khí hậu lạnh như Nga, Anh,…
 3. Sản phẩm nón, mũ truyền thống như nón quai thao, nón lá, mũ cối. Các sản phẩm này được bán ở Việt Nam với mức giá chỉ từ 100.000 đến 150.000 nhưng khi được đăng bán trên Amazon chúng có mức giá lên đến 700.000-800.000 (từ 30-35 USD).
 4. Cà phê: Sản phẩm cà phê của Việt Nam đã khẳng định được thương hiệu trên thế giới, vì vậy, không có gì lạ khi đây là một mặt hàng bán chạy trên Amazon. Mô tả sản phẩm chính xác, cụ thể, nổi bật sẽ giúp bạn thu hút nhiều khách hàng hơn.

Kế hoạch bán hàng trên Amazon 

Bạn có thể bán hàng theo 2 cách: Profesional – bán hàng chuyên nghiệp và Individual- bán lẻ. Bán hàng chuyên nghiệp bạn phải trả mức phí là 40$ hàng tháng, đối với bán lẻ hàng hóa, bạn không mất phí hàng tháng nhưng sẽ phải trả 1$ trên mỗi sản phẩm bán được cho Amazon.

ke hoach ban hang tren amazon

Đăng ký tài khoản Amazon và bắt đầu bán hàng

Xác định tài khoản lập là Professional hay Free Individual Khi đã chuẩn bị xong các bước trên bạn cần lập cho mình một tài khoản trên Amazon. Câu hỏi đặt ra là lựa chọn tài khoản bán lẻ free individual account (tài khoản miễn phí) hay professional account (tài khoản trả phí 39.9$/tháng) Ban đầu nếu chưa có điều kiện hoặc chưa chắc chắn về sản phẩm bạn có thể sử dụng tài khoản bán lẻ individual. Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện và sản phẩm có thể kinh doanh tốt thì bạn nên chọn tài khoản professional bởi rất nhiều lợi ích:

 • Phí hàng tháng là 40$ tuy nhiên bạn sẽ được miễn phí tháng đầu tiên.
 • Không giới hạn sản phẩm bán, với tài khoản bán lẻ bạn chỉ được đăng tải tối đa 40 sản phẩm 1 tháng.
 • Không chịu phí 0.99$ khi bán sản phẩm.
 • Hỗ trợ chạy quảng cáo cho sản phẩm. Tài khoản bán lẻ không có chức năng này.
 • Hiện nay, dù bạn đăng ký tài khoản cá nhân Individual hay tài khoản doanh nghiệp profestional  thì amazon đều trừ của bạn 39.9$. Tuy nhiên nếu bạn không thích sử dụng tài khoản profestional mà chỉ muốn sử dụng tài khoản miễn phí thì sau khi đăng ký xong bạn liên hệ với support Amazon thông báo cho họ và họ sẽ hoàn lại tiền cho bạn.

Các bước tạo tài khoản bán hàng trên Amazon

Bước 1: Truy cập vào trang Amazon.com

Sau khi vào: https://www.amazon.com Sau đó, bạn kéo xuống và click vào Sell on Amazon như trong hướng dẫn:

cach tao trang ban hang tren amazon

Bước 2: Chọn Start selling

buoc 1

Dòng thông báo hiện lên cho chúng ta biết đây là tài khoản Indivial nó sẽ không bị tính phí hàng tháng, nếu chọn Indivial bạn click vào chữ Sign up to become an individual seller:

buoc 2

Bước 3: Điền thông tin theo yêu cầu

Bạn sẽ nhập tên, mail và password, nếu thông tin bị trùng bạn phải chỉnh sửa lại, nếu thông tin đạt yêu cầu cửa sổ tiếp theo sẽ mở ra.

tao tai khoan amazon

Tiếp đến bạn nhập thông tin thẻ visa của bạn.

 • Credit Card Number:  Dãy số in ngoài thẻ của bạn
 • Expiration date: Ngày tháng hết hạn của thẻ
 • Address: Địa chỉ
 • Country: Viet Nam
 • Phone number: Số điện thoại. 

Sau khi điền hết thông tin bạn chọn Continue.Giao diện tiếp theo sẽ xuất hiện:

cai dat ten cua hang tren amazon

Chọn tên hiển thị ở display name: đây giống như tên cửa hàng của bạn, chọn tên dễ nhớ, tạo được ấn tượng với khách hàng cũng như tạo dựng thương hiệu của bạn nhé.

buoc 5

Display name có thể được thay đổi về sau.

Bước 4: Thông tin cá nhân khác

Ô điền số điện thoại. bạn sử dụng số điện thoại của mình để xác minh tài khoản, và chọn chế độ gửi tin nhắn về (text me now) 

thong tin ca nhan amazon

Sau đó bạn điền mã PIN đã được gửi về điện thoại vào ô Verify như ảnh:

dien ma pin tren amazon

Sau đó Click vào Next để sang bước tiếp theo.

buoc 5

Bước 5: Add thông tin thẻ Visa

Amazon sẽ tự động trừ tiền phí tài khoản hàng tháng nếu bạn sử dụng tài khoản Profestional. 

cai dat the visa thanh toan amazon

Bước 6: Khai báo thông tin thuế

Bạn Click Start Tax Interview để điền thông tin thuế.

khai bao thong tin thue

Hộp hội thoại tiếp theo họ sẽ hỏi bạn có phải là người Mỹ không. Chọn No và chọn Save and Continue nhé.

buoc 6

Tiếp theo thông tin về cá nhân của bạn

 • Full Name: Bạn điền đầy đủ tên họ của mình nhé: Ví dụ tên mình là NGUYEN VAN AN
 • Address: Điền địa chỉ nơi bạn sinh sống.
 • Mailing address: Bạn chọn Same as permanent address.

Sau khi điền đầy đủ như hình dưới bạn click Save and continue. Tiếp theo, 1 bản review những thông tin bạn đã điền. Hãy xem lại thông tin đã chính xác chưa, rồi click vào Saves and continue.

buoc 8

Thông tin tiếp theo: Ở phần Consent to electronic signature bạn chọn I consent to provide my electronic signature (đồng ý cung cấp chữ ký điện tử), nếu bạn chọn No.. nó sẽ rắc rối hơn

 • Electronic signature: Bạn tick chọn hết như hình
 • Signature of..: Bạn điền thông tin về họ của mình
 • Email-address: Là địa chỉ email đã đăng ký lúc đầu với Amazon
 • Capacity: Chọn Individual

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin bạn Click chọn Submit

buoc 9

Tiếp đến là bản review thông tin đã điền như hình dưới, bạn click Exit interview.

buoc 10

Tiếp đến Amazon sẽ có mấy câu hỏi về bạn, hãy chọn như hình dưới sau đó click vào NEXT.

cau hoi tao tai khoan amazon
buoc 12

Tiếp theo bạn chờ thông tin gửi lên hệ thống để xác định.

buoc 13

Nếu thông tin tài khoản bạn không bị trùng và không có vấn đề gì thì trang sẽ hiển thị tài khoản Seller như hình dưới đây. Như vậy là bạn đã tạo xong tài khoản bán hàng trên Amazon rồi nhé!

buoc 14

Amazon là trang bán hàng Online uy tín trên thế giới nên sẽ có những đòi hỏi khắt khe hơn, nếu gặp khó khăn ở bước nào đó bạn đừng vội bỏ cuộc, bình tĩnh xem lại các thông tin đã nhập trước đó. Nếu như không thể giải quyết thì hãy để lại phản hồi dưới bài viết này chúng mình sẽ giúp bạn.

Bước 7: Đăng bán sản phẩm 

Sau khi tạo thành công tài khoản trên Amazon bạn tiến hành đăng bán sản phẩm để khách hàng tiếp cận được. Add thẻ Payoneer để add thẻ Payoneer bạn làm theo trình tự sau:

buoc 15

Click vào Add

buoc 16

Tiếp theo đăng nhập vào tài khoản Payoneer để lấy thông tin, sau đó chọn Submit để hoàn tất.

buoc 17

Vì tài khoản trên đã được add Payoneer trước đó rồi nên thực hiện rất nhanh. Vậy là bạn đã tạo được gian hàng và có thể bắt đầu bán hàng trên Amazon rồi đó.

Câu hỏi thường gặp khi bán hàng trên Amazon

Khi nào chi phí hàng tháng bắt đầu được tính phí?

Chỉ có tài khoản Professional mới chi trả khoản phí này ngay sau khi đăng ký tài khoản thành công.

Làm sao để quản lý tài khoản bán hàng trên Amazon?

Bạn có thể quản lý các hoạt động bán hàng bằng cách sử dụng công cụ Seller Central của Amazon. Seller Central  là một công cụ giúp bạn có thể quản lý tài khoản bán hàng, đăng tải thông tin sản phẩm, cập nhật hàng hóa nhập xuất tồn trong kho, quản lý đơn hàng và quản lý thanh toán.

Có nên chọn kế hoạch bán hàng Chuyên nghiệp hay không?

Nếu bạn bán hơn 40 sản phẩm/tháng thì nên đăng ký Professional Selling Plan với nhiều tiện ích như mình đã thống kê ở trên.

Khi nào bạn sẽ nhận được những thanh toán?

Ngay sau khi xác nhận đã vận chuyển hàng, Amazon sẽ chuyển khoản đến tài khoản thanh toán của bạn. Thời gian Amazon sẽ chi trả số tiền này là 2 tuần 1 lần.

Kinh nghiệm bán hàng trên Amazon

Thủ tục đăng kí tài khoản trên Amazon

Người bán có 2 lựa chọn tài khoản. Tài khoản cá nhân “free individual” – bạn không mất phí duy trì hàng tháng nhưng phải trả cho Amazon 1$ đối với mỗi sản phẩm bán được, còn tài khoản doanh nghiệp “professional” lại yêu cầu nhiều hồ sơ chứng minh, bạn phải mất phí duy trì 40$ hàng tháng nhưng bạn có thể bán sản phẩm không giới hạn số lượng.

Về thanh toán tiền

Khách hàng sẽ trả tiền cho Amazon và sau đó Amazon trả tiền về tài khoản của bạn. Để giao dịch nhanh chóng và thuận tiện bạn nên sử dụng tài khoản ngân hàng mở tại Mỹ.

Xây dựng thương hiệu khác biệt

Xây dựng được thương hiệu khác biệt là điều cần thiết để thành công.

Tuân thủ đúng luật kinh doanh trên Amazon

Amazon có những quy định và chính sách riêng dành cho người bán, bạn cần nắm rõ và tuân thủ chính xác điều này. Nếu bạn vi phạm, tùy mức độ mà bạn có thể bị khóa tài khoản vĩnh viễn.

Cung cấp thông tin vụ thể

Bạn nên cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin liên hệ của cá nhân- doanh nghiệp trong nhiều trường hợp cần thiết: số điện thoại (nên cung cấp ít nhất 2 số), địa chỉ, trang web cá nhân,…

So sánh việc bán hàng trên eBay và Amazon

Sau đây là vài điểm so sánh giữa eBay.com và Amazon.com để bạn tham khảo: Điểm giống nhau:

 • Đều là Website thương mại điện tử lớn nhất thế giới
 • Ít đối thủ cạnh tranh
 • Cùng ra đời vào năm 1995

Điểm khác nhau:

 • Giá cả: Tiền hoa hồng của eBay thấp hơn nhiều so với Amazon, hơn nữa, eBay cũng có rất nhiều các khoản phí phải thu.

Hình thức bán:

 • eBay: đa phần theo hình thức đấu giá
 • Amazon: giá cả cố định

Giá trung bình:

 • eBay: Với mô hình kinh doanh độc đáo, eBay có sức cạnh tranh và hấp dẫn đối với người mua nhằm tìm kiếm những sản phẩm với giá thấp nhất.
 • Amazon: Ngược lại, khách hàng tìm đến Amazon với mong muốn mua được sản phẩm chất lượng hơn là về giá, vì vậy, mặt bằng giá của Amazon cao hơn ebay. 

Chính sách trả lại hàng

 • eBay: Cho phép hoàn trả hàng, hoàn trả tiền trong vòng 90 ngày nếu sản phẩm nhận được không giống với mô tả của người bán.
 • Amazon: không có

Vận chuyển

 • eBay: phụ thuộc vào giá sản phẩm
 • Amazon: phụ thuộc vào loại sản phẩm

Trên đây mình đã tổng hợp cho bạn tất tần tật thông tin về bán hàng trên Amazon. Chúc bạn thành công trên con đường này nhé. Nếu có thắc mắc gì trong quá trình vận dụng bạn có thể để lại câu hỏi ngay dưới bài viết này, chúng mình sẽ hỗ trợ các bạn hết sức. Cảm ơn các bạn!

Theo: Cafe Kinh Doanh

Rate this post