Muốn quán cafe đông khách cần những yếu tố nào?

check in quan cafe

Mở quán cafe cần những yếu tố nào để có thể kinh doanh hiệu quả và hút khách? Đây hiện tại đang là câu hỏi của rất nhiều người khi đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh quán cafe.

Xu hướng uống cafe của người dân Việt từ xưa đến  nay lúc nào cũng là một xu hướng đi đầu và chưa bao giờ hết hot. Đặc biệt vào mỗi buổi sáng, chúng ta sẽ cần 1 tách cafe để nạp năng lượng cho một ngày mới bắt đầu. Theo xu hướng đó mà hiện nay mở quán cafe với quy mô lớn hay nhỏ mọc lên như nấm và trở thành văn hóa uống cafe mang nét riêng  biệt của đất nước Việt Nam.

Kinh nghiệm mở quán cafe kinh doanh hiệu quả 2020

Địa điểm quán cafe của bạn như thế nào?

Đây là một trong những vấn đề quyết định quán cafe của bạn có đông khách hay không? Nếu một địa điểm đẹp mà giá thuê hợp lý nó sẽ có những yếu tố sau:

  • Không được trong ngõ vắng vẻ, phải có nhiều khách vãng lai qua lại, vì không có khách vãng lai thì sẽ không có khách quen.
  • Phải đi tham khảo giá các cửa hàng sau đó mới quyết định thuê.
  • Ở mặt đường khu phố nhiều người qua lại.
  • Xung quanh quán không được quá nhiều quán cafe khác, tránh sự so sánh và cạnh tranh nhiều.

cafe center

Chính vì những điều đã nêu trên mà địa điểm mở quán cafe nhất định phải đẹp để có thể kinh doanh hiệu quả. Yếu tố địa điểm mở quán sẽ quyết định rất lớn vào sự thành công của quán đó nhé. Đây là một kinh nghiệm mở quán cafe mà nhiều chủ quán đã phải công nhận.

Bài viết cùng chủ đề:

Menu của quán

Tưởng chừng như đơn giản nhưng thực sự nếu đồ uống không ngon thì không giữ được chân khách. Việc đầu tiên khi mở quán kinh doanh cafe là cần có một người pha chế thật xuất sắc, chuyên nghiệp và luôn cập nhật menu hấp dẫn cho quán, đặc biệt hương vị không được thua kém những quán xung quanh bạn.

Đừng cố theo một quy chuẩn menu đã xây dựng ngay từ đầu như vậy sẽ gây nhàm chán cho khách hàng. Như mùa đông thì cần các món đồ ấm giữ nhiệt, làm cơ thể ấm lên nhiệt độ tăng cao hơn ( cacao nóng, cafe,…), còn mùa hè thì tạo ra những món mát, thanh nhiệt giúp giải khát ( đồ đá xay, sinh tố,…). Có thể thử pha chế những loại đồ uống mới bằng những vật liệu khác để tạo nét riêng cho quán cafe của mình.

menu quan cafe

Nếu quán bạn đã đi vào kinh doanh được một thời gian, thì bạn sẽ  biết món đồ uống nào  khách hay gọi, món nào ít gọi. Nên căn chỉnh chi phí giá thành đồ uống cho hợp lí để vừa mang khách về với quán, để vừa tạo ra được lượng khách quen cho quán

Kinh doanh quán cafe nhỏ hay lớn thì giá thành cũng rất quan trọng bạn nhé, bạn có thể tham khảo các quán khác để cho quán mình một menu đồ uống ngon với giá phù hợp. Đây là một kinh nghiệm mở quán cafe mà đang được áp dụng khá nhiều hiện nay. Đừng bỏ qua việc nghiên cứu đối thủ nhé!

Tìm nhân sự

Tìm một được nhóm nhân viên hết lòng vì công việc cũng không phải dễ dàng. Cũng nên tìm những người quen biết, đáng tin tưởng là tốt nhất, nên nhờ anh em bạn bè người thân giới thiệu bạn nhé.

Chúng ta sẽ cần 1 người pha chế chính, nhân viên phục vụ tùy vào quy mô quán lớn hay nhỏ, 1 nhân viên bảo vệ và 1 người vú em làm các việc như dọn dẹp lau dọn… Số lượng nhân sự phù hợp thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá để đầu tư những việc khác cho quán.

nhan vien quan cafe

Thiết kế trang trí bắt mắt cho quán cafe

Tùy vào lựa chọn khách hàng bạn hướng đến là những ai, ví dụ như người trẻ thì thiết kế theo phong cách decor, hiện đại đơn giản cảm giác gần gũi sẽ thu hút được khách hàng nhiều hơn. Bạn cũng có thể trang trí thêm cây xanh, cây cảnh trong không gian quán để tạo không khí trong lòng hơn vì nó cũng quyết định quán của bạn có đông khách hay không đó.

Bàn thờ ông thần tài cho quán bạn cần bày biện kỹ lưỡng một chút nhé, vì các cụ có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành” hãy chuẩn bị những đồ cần thiết cho một ban thần tài và đặt ở vị trí phù hợp nhất theo hướng theo mệnh của bạn nhé.

thiet ke khong gian quan cafe

Đôi khi bạn có thể sắp xếp bàn ghế để thay đổi không gian cho mới mẻ đỡ cảm thấy nhàm chán.  Hãy thử tham khảo một vài cách thiết kế quán cafe rồi mình quyết định nhé.

Hãy để ý rằng xu hướng 2020 của các bạn trẻ là thường xuyên Check in nên hãy bố trí không gian quán thật bắt mắt, hiện đại, phong cách để có thể Marketing miễn phí qua các bức ảnh checkin của khách hàng nhé. Kinh nghiệm mở quán cafe này đúng là cần thiết bởi marketing cực hiệu quả đó nhé.

check in quan cafe

Quảng cáo marketing thu hút khách

Sau địa điểm đẹp, thì quảng cáo là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc mở quán cafe. Quảng cáo tốt sẽ sống, quảng cáo không ổn sẽ đóng cửa  quán, nó là yếu tố sinh tử  và chỉ có lợi chứ không lãng phí. Bạn phải làm mạnh và PR ngay từ ban đầu lúc trang trí quán, nắm bắt tối đa tiềm năng quảng cáo.

Thời đại công nghệ 4.0 rất phát triển, bạn có thể quảng cáo trên Facebook, Instagram, website, … Đây là những trang mạng thông dụng và đem đến người có nhu cầu nhanh nhất mà  không mất quá nhiều công sức như đi phát tờ rơi. Hãy nêu ra được dịch vụ và phương thức tiếp cận, poster bắt mắt thì sẽ gây được sự chú ý hơn.

chien luoc marketing quan cafe

Ngoài ra còn làm thêm các voucher ưu đãi khuyến mại hàng tuần hàng tháng của quán, hoặc có thể làm thẻ thành viên thẻ tích điểm thẻ vip để tạo ra nhiều khách quen hơn. Một quán cafe muốn kinh doanh tốt thì việc phục vụ thái độ nhân viên phải hòa đồng, lịch sự tạo thiện cảm cho khách hàng của bạn nhé.

Đăng kí giấy phép kinh doanh

Dù bất cứ hình thức kinh doanh quán cafe nào lớn hay nhỏ đều cần giấy phép kinh doanh đó là điều bắt buộc. Gồm có giấy phép kinh doanh và giấy phép an toàn thực phẩm của địa điểm bạn mở quán.

Nếu không có thì bạn hãy xác định sẽ thường xuyên được các chú công an quan tâm và lên phường. Hơn nữa nếu nhạy bén thì “bồi dưỡng” cho các chú để được làm thủ tục giấy giờ cho nhanh chóng nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm mở quán cafe đông khách và những thứ cần thiết dành cho ai đang ấp ủ cho riêng mình. Các bạn có thể tham khảo và có quyết định đúng đắn nhé, chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn.

Theo: Cafe Kinh Doanh