Các kỹ năng cần thiết để thuyết phục khách hàng mua hàng

nam bat tam ly khach hang

Để đơn hàng của bạn nhanh đến tay khách hàng, thì bạn cần phải có một kỹ năng thuyết phục khách hàng và nắm bắt đúng tâm lý của họ.

Bạn nên sở hữu một kỹ năng bán hàng tốt vì nó là mấu chốt quan trọng ảnh hưởng đến doanh thu của bạn. Vì vậy hãy trau dồi cho mình kỹ năng thuyết phục bán hàng hoàn hảo nhé.

Top 5 kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Để biết được mối quan tâm, mong muốn của khách hàng bạn cần thấu hiểu nắm bắt được tâm lý khách hàng, xem họ đang muốn gì, cần gì và tìm hiểu xem mục đích họ đang muốn ở đây là gì. Vì yếu tố nắm bắt tâm lý khách hàng là yếu tố quan trọng nhất để dễ dàng thuyết phục được khách hàng có mua sản phẩm của mình hay không.

nam bat tam ly khach hang

Hãy để cuộc trò chuyện của bạn trở nên thoải mái nhất, đừng chỉ thao thao bất tuyệt về sản phẩm của mình mà không tương tác và đặt những câu hỏi mở với khách hàng. Nắm bắt tâm lý khách hàng là tiền đề để thiết lập mối quan hệ, khai thác thông tin, thiếp lập tạo mối quan hệ với khách hàng để thuyết phục họ mua hàng của bạn.

Bạn nên nhớ hãy đánh đúng kích thích nhu cầu khách hàng và tạo dựng sự tin tưởng cho họ.

Bài viết cùng chủ đề:

Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết

Muốn bán một sản phẩm thì trước hết bạn phải là người am hiểu nhất về sản phẩm của bạn, thông tin cần thiết như cách dùng, thành phần, tác dụng,… Bạn phải nắm rõ nhất thì khi đó truyền đạt lại cho khách hàng một cách tốt nhất.

Bạn phải thuyết phục khách hàng bằng cách tăng giá trị của sản phẩm lên khiến cho họ hiểu rằng sản phẩm của bạn có giá trị cao trong cuộc sống, sinh hoạt và trong công việc nữa nhé. Với giá thành phù hợp kèm theo nhiều lợi ích thì bất cứ người mua hàng nào cũng muốn mua vì vậy hãy truyền tải và cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng nhé.

Kỹ năng giao tiếp 

Giao tiếp là chìa khóa dẫn đến thành công, giao tiếp tốt bạn sẽ tạo được nhiều mối quan hệ, nhiều người yêu quý là cũng sẽ phục vụ cho việc bán hàng của bạn. Kỹ năng giao tiếp có thể là trực tiếp qua lời nói, gián tiếp qua văn bản, qua mail nhưng quan trọng nhất hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp trực tiếp giữa người với người.

Chúng ta có thể thấy được biểu cảm, cử chỉ, hành động truyền tải thông tin cho khách hàng và đoán được tâm lý  khách hàng có đang tương tác với mình hay không. Đặc biệt là ánh mắt, cố gắng giao tiếp nhìn thẳng vào mắt họ một cách tự tin làm cho họ hiểu bạn là một người đáng tin cậy , đây là cử chỉ biểu hiện sự tôn trọng.

ky nang giao tiep

Không nên nói quá nhiều khi khách hàng họ nói quá ít mà hãy để khách hàng chia sẻ cùng bạn, và có các biểu cảm như gật đầu, cười nhẹ với vấn đề cùng quan điểm với họ. Xây dựng cầu nối bằng một vài câu như : vậy à,… tôi hiểu mà,… khuyến khích họ nói nhiều hơn để khai thác thông tin và dễ dàng phán đoán sở thích nhu cầu của họ.

Tạo ra sự khan hiếm

Ở bất kỳ mặt hàng nào cũng vậy, nếu mặt hàng kèm theo ưu đãi khuyến mại hoặc ưu đãi trong một vài ngày nhất định sẽ thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng, giúp chạy doanh số bán hàng tốt hơn. Vì theo tâm lý học, con người luôn muốn có được những thứ họ không có nên hãy lấy đó làm bàn đạp để làm cho sản phẩm của bạn thêm độc đáo và khác biệt với thị trường bên ngoài kia. 

Để tạo được sự chú ý thì bạn cần đưa các thông tin sản phẩm trở lên mới mẻ, viết những bài viết nói về lợi ích thông tin đầy đủ để mang sản phẩm đến gần khách hàng thì sẽ bán được nhiều hàng hơn. Người Việt Nam thường hay áp dụng nguyên tắc bán hàng là “ bán nhiều giá thành rẻ” đã có rất nhiều người thành công. Vì nguyên tắc này đánh vào túi tiền và tâm lý của khách nên sẽ thuyết phục khách hơn so với chỗ bán đắt. 

Biết cách xử lý nhanh tình huống khẩn cấp

Khi bán hàng hay tư vấn sản phẩm bạn sẽ có lúc phải gặp những trường hợp éo le như  khách hàng cho rằng sản phẩm đắt hơn giá trị của nó hoặc đã dùng rồi mà thấy sản phẩm không tốt như quảng cáo. Thì bạn nên nhẹ nhàng, bình tĩnh giải thích và nêu bật được những ưu điểm của sản phẩm cho khách hàng.

Bạn hãy quan sát lời nói, thái độ của khách, lắng nghe họ nói rồi phân tích vấn đề cho họ hiểu. Sau đó tìm cách thuyết phục và giải quyết vấn đề, hãy nâng giá trị của sản phẩm của bạn lên bằng việc mang các lợi ích có giá trị khi dùng. 

xu ly tinh huong

Ví dụ khách hàng có mua một sản phẩm dùng cho một tháng 30 ngày với giá 3 triệu, họ chê đắt, thì bạn có thể giải thích rằng chia nhỏ ra một tháng thì mỗi ngày họ mất 30 nghìn để thanh toán cho sản phẩm đó, mà lợi ích lại cao mang lại sức khỏe cho khách hàng.

Nếu họ so sánh giá sản phẩm của bạn với một người khác thì đương nhiên có thể giải thích là việc giá cả cạnh tranh và hàng giả hàng nhái rất nhiều vì vậy mà khách hàng nên “ chọn mặt gửi vàng” để đảm bảo mua được hàng chuẩn.

Trên đây là những điều cần thiết mà bạn cần nắm rõ để thuyết phục khách hàng, khách hàng luôn muốn được phục vụ bởi một nhân viên có tâm và có năng lực tạo cho họ sự an toàn tin tưởng bởi chuyên môn sâu về sản phẩm mà họ cần. Các bạn có thể áp dụng để thuyết phục và bán được nhiều hàng nhé. Chúc các bạn thành công!

Theo: Cafe Kinh Doanh

Rate this post