Mô hình phân tích Pestel – Kiến thức cần cho nhà quản trị

mo hinh pestel

Mô hình phân tích Pestel là công cụ quan trọng giúp người kinh doanh đánh giá được tình hình thị trường đồng thời lựa chọn được hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp mình. Có rất nhiều cách phân tích tình hình thị trường nhưng tại sao mô hình Pestel lại được khá nhiều người kinh doanh lựa chọn? Bởi mô hình phân tích Pestel hướng tới những yếu tố quan trọng nhất của thị trường: 6 yếu tố quan trọng nhất của thị trường cũng là tên của mô hình phân tích PESTEL.

Phân tích PESTEL là gì?

Nhiều người quen thuộc với mô hình PESTEL sẽ gọi tắt thành phân tích PEST. Vì vậy, bạn có thể nghe thấy tên PEST nhiều hơn. Phân tích PESTEL là khái niệm để chỉ cách người kinh doanh theo dõi thị trường để định hướng, hay bắt đầu dự án mới theo hướng đúng đắn nhất.

Tại sao nên sử dụng phân tích PESTEL?

Để phân tích được Pestel bạn phải chuẩn bị cho mình kiến thức toàn diện. Vì vậy, phân tích Pestel sẽ giúp bạn nhận thức tốt hơn. Chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý tiêu dùng, tác động như thế nào đến với từng lĩnh vực kinh doanh cụ thể, để từ đó nhận định được ảnh hưởng của tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội với lĩnh vực sắp tới của mình. Công nghệ ảnh hưởng ra sao đến sản phẩm, những công nghệ nào có thể áp dụng vào cải tiến sản phẩm của bạn, để sản phẩm là tối ưu nhất, cạnh tranh nhất.

Và môi trường, pháp lý là ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược, hướng đi trong kinh doanh của bạn hay cũng có thể hạn chế phát triển sản phẩm của bạn, bạn cần tìm ra phương án triển khai tốt nhất. Phân tích PESTEL đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi nhà kinh doanh.

Bài viết cùng chủ đề:

IMC là gì?

Key Visual là gì?

Vậy, lấy thông tin ở đâu để có thể phân tích PESTEL. Với đà phát triển của công nghệ, việc tìm thông tin trên mạng hoàn toàn dễ dàng, tuy nhiên, thông tin thường bị trùng lặp và đôi khi không thật sự chuẩn xác. Để có được thông tin tốt nhất, tối ưu nhất để phân tích PESTEL bạn cần bỏ ra thời gian để tìm hiểu, thông kê ngoài thị trường thực tế, vạch ra những câu hỏi cốt lõi, thông tin cốt lõi cần phải có để tìm ra đáp án.

pestel analytics

Phân tích Pestel cơ bản

Các bước thực hiện phân tích PESTEL

Bước 1: Tạo các list đầu mục cần thiết:

  • Chính trị: trong yếu tố này, nhưng điều bạn cần quan tâm chủ yếu sẽ là thông tin về chính sách thuế quan, thông tin về luật lao động việc làm, tình hình ổn định chính trị, thông tin về xuất nhập khẩu, thông tin về lưu thông tiêu dùng sản phẩm,… Yếu tố chính trị ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, từ đó ảnh hưởng đến việc kinh doanh trong tương lai của bạn việc này sẽ được làm rõ khi phân tích pestel.
  • Kinh tế: những thông tin về kinh tế bạn cần nắm được là thuế suất các loại thuế ảnh hưởng đến kinh doanh, lãi suất ngân hàng ngắn – trung – dài hạn, tỷ suất cung – cầu của các sản phẩm tương tự sản phẩm tương lai của bạn, tình trạng suy thoái nền kinh tế.
  • Xã hội: Xu thế tiêu dùng là thông tin bạn cần nắm được, ví dụ như nơi bạn kinh doanh người dân đa phần theo đạo Hindu thì bạn không thể thành công trong việc kinh doanh thịt bò, nhưng lại có thể thành công trong việc buôn bán thịt lợn, hoặc Hồi giáo thì ngược lại, bạn sẽ thành công khi bán thịt bò nhưng lại nhanh chóng thất bại với việc kinh doanh thịt lợn. Chính vì thế việc phân tích Pestel là vô cùng cần thiết.
  • Mối quan hệ giữa các yếu tố chính trị – kinh tế – xã hội: 3 yếu tố này luôn tác động qua lại lẫn nhau, nền chính trị ổn định tạo tiền đề cho kinh tế phát triển, xã hội đi lên, hiệu quả kinh doanh nâng cao, khi nền chính trị bất ổn, nền kinh tế gián đoạn, xã hội đói kém, kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn.
  • Công nghệ: Nền công nghệ có thể ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực đến ngành kinh doanh của bạn. Để biết được chính xác ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực bạn cần tổng hợp nhiều thông tin hơn.
  • Môi trường: bạn cần có tất cả thông tin về ảnh hưởng của môi trường đến hoạt động kinh doanh, yếu tố này đặc biệt quan trọng nếu như bạn kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, nông – lâm – ngư nghiệp.
  • Pháp lý: chính sách về luật sẽ tác động đến định hướng kinh doanh của bạn, nếu như bạn kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, bạn cần quan tâm đến luật an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn chuyên hàng hóa xuất khẩu sẽ quan tâm đến chính sách liên quan đến xuất nhập khẩu,…
phan tich pestel

Bước 2: Phân tích, nghiên cứu

Mỗi yếu tố bạn chỉ cần quan tâm đến thông tin ảnh hưởng đến loại hình kinh doanh của bạn mà không phải là tất cả. Cần chọn lọc và phân tích xem đâu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp, xếp trước tiên. Với mỗi tác động, bạn nghiên cứu cụ thể mức độ tác động, hướng tác động để chuẩn bị cho bước lên báo cáo tiếp theo.

Bước 3: Viết báo cáo phân tích PESTEL

Sau khi đã thu thập, phân tích, nghiên cứu đầy đủ thông tin chúng ta tiến hành viết báo cáo phân tích PESTEL: Tạo bố cục 6 phần cho phần chủ đề chính, cốt lõi, nếu thông tin mỗi phần cần chi tiết hơn, bạn chia nhỏ thành nhiều mục. Tạo thêm phần mở đầu và kết luận cho bài báo cáo phân tích PESTEL.

Báo cáo phân tích Pestel không cần thiết phải dài quá, bạn chỉ cần tập trung vào yếu tố cốt lõi và đưa vào báo cáo, ngắn gọc, cô đọng xúc tích. Phần mở đầu cũng rất quan trọng, để dẫn dắt dễ hiểu hơn cho bài báo cáo của bạn. Phần kết luận khẳng định lại một lần nữa cho các yếu tố đã phân tích nghiên cứu ở trên.

Theo: Cafe Kinh Doanh