Dịch vụ ship COD giao hàng thu tiền là gì? Tại sao cần sử dụng?

khai niem ship cod

Ship COD là gì? Làm thế nào để người bán và người mua ship COD một cách nhanh chóng, tiện lợi, đơn giản, tiết kiệm? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về ship COD.

Hiện nay, với sự phát triển của các hình thức mua bán online trên các trang thương mại điện tử , website và các trang mạng xã hội, các dịch vụ giao hàng cũng được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Một trong những dịch vụ được đông đảo người bán hàng lựa chọn đó chính là ship COD. Tuy nhiên, băn khoăn trong việc sử dụng dịch vụ này là điều không thể tránh khỏi bởi bạn chưa hiểu hết về ship COD.

Ship COD là gì?

Cash On Delivery hay thường được gọi tắt là COD có thể hiểu là giao hàng thu tiền. Người bán hàng gửi hàng cho người mua thông qua bên vận chuyển. Khi bên vận chuyển giao hàng, người mua mới trả tiền cho sản phẩm đó.

ship cod la gi

Ưu điểm của Ship COD

Với khách hàng, dịch vụ ship COD mang lại lợi ích rất lớn, người mua sẽ được nhận hàng tận tay và có thể xem hàng, thậm chí thử hàng rồi mới quyết định trả tiền cho món hàng, ngược lại, nếu không ưng ý có thể từ chối thanh toán và trả lại người bán. Việc này giúp đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, giúp khách hàng yên tâm hơn về vấn đề hàng hóa, do đó, khách hàng khá ưa chuộng dịch vụ này.

Để sử dụng dịch vụ này bạn cần trả phí thu hộ, do đó giá của gói hàng bạn mua sẽ cao hơn một chút so với hình thức thanh toán trả trước. Tuy nhiên, việc bỏ ra một số tiền nho nhỏ để kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhận giúp đổi lại sự an tâm khi mua hàng online.

dich vu ship cod

Nhược điểm của Ship COD

Đối với người mua

Khách hàng phải chịu thêm phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển nên chi phí sẽ cao hơn. Khách hàng luôn luôn cảnh giác khi mua hàng online bởi nhiều người đã bị lừa bởi các trang ảo, các shop ở xa hay các shop cá nhân không minh bạch. Chọn ship COD để yên tâm phần nào về sản phẩm, chưa trả tiền nên nếu nhận phải sản phẩm chất lượng không tốt sẽ không mất tiền oan.

Bài viết cùng chủ đề:

Đối với người bán

Bị giữ tiền hàng

Các nhà cung cấp dịch vụ luôn có các chính sách thanh toán tiền hàng với các shop, thường là sau từ 15 đến 30 ngày các shop mới nhận được tiền của sản phẩm với các đơn thành công. Hơn nữa,  việc đối chiếu dữ liệu, thông tin mã vận đơn trước khi thanh toán ngốn khá nhiều thời gia của hai bên.

Với trường hợp thất lạc phiếu gửi hàng, đồng nghĩa với việc mất thông tin về mã vận đơn và tiền hàng của gói hàng đó, khả năng cao là shop không thu được tiền hàng.

Khách bom hàng, bùng hàng

Nhiều trường hợp khi hàng đến nơi khách từ chối nhận, thường gọi là khách bom hàng, bùng hàng. Hiện tượng này không hiếm gặp tại Việt Nam vì nhiều lý do:

 • Khách hàng không báo cho shop khi đổi ý không mua hàng nữa.
 • Khách hàng tắt máy, cung cấp sai số điện thoại, không nghe máy của bên vận chuyển.
 • Khách khẳng định chưa từng đặt hàng.
 • Khách đặt hàng cho vui một cách trơ tráo.

khai niem ship cod

Khi đó, shop sẽ là bên chịu thiệt. Shop sẽ “méo mặt” nhận hàng hoàn trong khi phải chịu chi phí thanh toán 2 chiều. Nếu khách hàng tốt bụng chịu phí vận chuyển, trong thời gian đợi hàng hoàn, rất có thể có khách hỏi mua nhưng shop lại không có hàng để bán.

Cũng bởi tư duy “chắc ăn” của người mua, để xây dựng niềm tin của khách hàng, shop cần xây dựng thương hiệu một cách nghiêm túc, thường xuyên thu thập phản hồi của khách hàng về sản phẩm để cải thiện tốt hơn. Đó là cách làm thực tế nhằm giảm bớt những rủi ro khi ship COD.

Cách thức hoạt động của Ship COD

B1. Khách đặt hàng

Khi khách đặt hàng với hình thức ship COD, người bán sẽ xác nhận đơn hàng, sau đó đóng gói và gửi hàng cho bên vận chuyển sớm nhất có thể. Việc này giúp hàng hóa của người bán nhanh đên tay khách hàng.

B2. Ship hàng cho khách

Sau khi nhận được yêu cầu của shop, tùy vào vị trí địa lý, người nhận sẽ được giao hàng sau từ 1-2 ngày vớ các thành phố lớn hoặc 3-4 ngày với các nơi xa hơn như xã, huyện. Thực tế , việc thời gian giao hàng thường xuyên kéo dài hơn dự kiến, thậm chí thỉnh thoảng còn có trường hợp thất lạc hàng.

ship cod

B3. Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng

Khi nhận hàng, khách cần thanh toán các khoản sau:

Tiền hàng được thu hộ bởi bên vận chuyển.

Phí vận chuyển trả cho công ty vận chuyển. Số tiền dao động từ 20k-30k với các thành phố lớn, còn lại tùy vào khoảng cách gần xa như các tuyến huyện, xã, có thể lên đến 70-80k.

Phí thu hộ trả cho công ty vận chuyển, thường là 20k.

Một số lưu ý khi ship COD

Địa chỉ của người nhận hàng phải rõ ràng, chính xác

Như đã trình bày ở trên, nhiều trường hợp hoàn, thất lạc hàng gây tổn thất cho người bán. Để đảm bảo đơn hàng có khả năng giao thành công cáo, địa chỉ người nhận được ghi rõ ràng, chính xác là yếu tố vô cùng quan trọng. Xác minh địa chỉ là việc làm cần thiết trước khi giao hàng cho bên vận chuyển.

Một địa chỉ rõ ràng thường có các thông tin sau:

Số nhà – Tên đường – Tên phường (xã) – tên quận (huyện) – tên thành phố (thị xã) – tên tỉnh.

Việc ghi rõ ràng các thành phần giúp người gia hàng xác định vị trí một cách dễ dàngvà chính xác, từ đó thuận tiện hơn cho việc giao hàng.

ship cod uy tin

Người đặt hàng và người nhận hàng có thể khác nhau

Khó khăn trong việc nhận dạng khách hàng là điều không thể tránh khỏi khi giao hàng. Từ các thông tin được cung cấp, shipper đến địa điểm và liên lạc với khách hàng.

Tuy nhiên không nhất thiết lúc nào người mua và người nhận hàng đều là cùng 1 người. Rất có thể người mua nhờ người khác nhận hàng vì một lý do nào đó. Khi ấy, shipper cần lấy thông tin của người nhận hàng, xác minh lại với người mua thông qua số điện thoại liên lạc để đảm bảo gói hàng được giao đúng người.

Hơn nữa, shipper cần ghi chú trên thùng hàng  “Bạn A gửi hàng cho bạn B” để tránh việc khách hàng bỡ ngỡ khi nhận hàng, cho rằng mình không đặt hàng nhưng lại nhận được hàng với trường hợp người mua hàng và người nhận khác nhau.

Chú ý phí giao hàng

Giá của cả gói hàng không phải chỉ gồm giá của món đồ bạn đặt mua mà nó còn gồm phí giao hàng và phí thu hộ nữa. Tùy vào vị trí địa lý, khoảng cách xa gần mà có các mức phí vận chuyển khác nhau. Phí chuyên phát với các đơn hàng ở xa thường cao.

Thường người bán sẽ dựa vào một số tiêu chí sau để thỏa thuận về mức phí vận chuyển với khách hàng:

 • Trọng lượng của hàng hóa được giao.
 • Thời gian người đặt hàng yêu cầu.
 • Khoảng cách đến địa chỉ cụ thể của người nhận.
 • Nghiên cứu kỹ các yếu tố trên sẽ giúp người bán đề xuất mức phí vận chuyển phù hợp.

thanh toan cod

Chọn dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp

Khoảng cách luôn là tiêu chí quyết định thời gian nhận hàng. Tùy vào mức độ gần hay xa mà ảnh hưởng đến thời gian giao hàng nhanh hay chậm. Khi giao hàng đi xa, bạn không thể chạy xe nhiều giờ để gửi hàng đến tay người nhận được. Để tối ưu hóa việc giao hàng, hãy chọn 1 dịch vụ vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp.

Tại sao chọn một dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp là cần thiết?

Các nhà vận chuyển luôn có những cách điều phối hàng hóa riêng đảm bảo hàng hóa được lưu trữ và sắp xếp khoa học để khi đến tay người nhận, hàng hóa luôn trong trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra các dịch vụ vận chuyển luôn có các cam kết đảm bảo thời gian vận chuyển, đảm bảo hàng hóa được giao đúng người, đúng thời điểm.

Giá giao hàng minh bạch, được nghiên cứu nhằm đảm bảo tính cạnh tranh và uy tín trên thị trường. Qua đó, người dùng có thể tra cứu và lựa chọn dịch vụ phù hợp.

Gọi điện xác nhận lại

Hãy thể hiện sự tận tâm và chuyên nghiệp trong công việc bằng cách gọi điện xác nhận lại với người đặt hàng và người nhận. Một khách hàng có thể đặt nhiều đơn hàng ở nhiều nơi khác nhau và đôi khi không nhớ rõ về những đơn hàng mình đã đặt, khi ấy, nếu nhận được cuộc gọi xác nhận từ bạn, khách hàng sẽ dễ dàng chú ý và chuẩn bị tâm thế nhận hàng.

Hơn nữa, việc làm này cũng giúp bạn chắc chắn rằng 90% là người mua luôn sẵn sàng nhận hàng, giảm thiểu được khoản phí hoàn hàng với những trường hợp người nhận không nhận được.

Bạn cần gọi điện xác nhận vào những thời điểm sau:

Khi bắt đầu giao hàng, xác nhận lại thông tin của đơn hàng với người bán bao gồm: mặt hàng, số lượng, số tiền, tên người nhận hàng, địa chỉ giao hàng để chắc chắn rằng không có gì thay đổi đối với đơn hàng.

Khi hàng gần đến nơi, bạn thông báo cho người nhận về đơn hàng và việc nhận hàng. Qua cuộc gọi bạn cũng nên xác nhận lại thông tin một lần nữa để người nhận có thể nắm bắt được.

Top đơn vị Ship Cod uy tín

Hầu hết các công ty vận chuyển có dịch vụ giao hàng thu tiền hộ hay còn gọi là ship COD có thể kể đến như:

Dịch vụ Ship COD toàn quốc về các Tỉnh:

 • Bưu điện – VNPost
 • EMS
 • Viettel Post
 • Giaohangnhanh
 • Kerry Express
 • Giaohangtietkiem

Dịch vụ Ship COD trung gian:

 • Nhanh.vn
 • Ship chung
 • Sapo

Trên đây là bài viết chi tiết tìm hiểu về dịch vụ Ship COD dành cho các cá nhân, doanh nghiệp đang kinh doanh Online có thể áp dụng để đưa hàng hoá tới tay khách hàng tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Theo: Cafe Kinh Doanh